Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang bước vào một đợt tăng cuối năm khi thị trường đặt cược nhiều hơn vào gói kích thích kinh tế.

Thế giới bất ổn, chuyên gia dự báo giá vàng chuẩn bị đợt tăng mới

Phan Diệu | 20/12/2020, 20:29

Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang bước vào một đợt tăng cuối năm khi thị trường đặt cược nhiều hơn vào gói kích thích kinh tế.

Giá vàng tăng 3 tuần liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch tuần này, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng ở mức 1.881 USD/ounce. So với phiên đầu tuần, giá vàng hiện đã cao hơn gần 70 USD/ounce và đánh dấu tuần thứ 3 tăng liên tiếp.

Tuần này, giá vàng được tiếp sức nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ sớm thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung, cùng với cam kết hỗ trợ nền kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kết thúc hôm 16.12.

Trong cuộc họp này, Fed cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0 cho tới ít nhất năm 2023 và tiếp tục mua vào trái phiếu cho tới khi nền kinh tế hoàn toàn hồi phục sau đại dịch. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng Fed sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng này cho tới khi “công việc được hoàn thành tốt, một cách thực sự”.

Cùng với các cam kết từ Fed, giá trị đồng USD tiếp tục yếu đi và xuống vùng thấp nhất 2,5 năm cũng tác động tích cực tới giá vàng. Dollar Index - chỉ số đo sức mạnh đồng USD đã chốt tuần ở mức 89,9 điểm. Dù đã hồi điểm trong phiên 18.12 sau khi xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2018, song Dollar Index đã giảm gần 1,2% trong tuần và giảm gần 2,7% trong 1 tháng trở lại đây.

Còn ở thị trường trong nước, chốt tuần nay, tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55 triệu đồng/lượng và 55,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. So với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 400.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý, việc giá vàng tăng mạnh tuần này đã kéo chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới co hẹp đáng kể. Giá vàng trong nước từ mức cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng/lượng thì nay được thu hẹp chỉ còn gần 3 triệu đồng/lượng.

vang-gia.jpg
Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trước thềm Giáng sinh

Cửa tăng của giá vàng còn rất sáng

Trong tuần tới, nhiều chuyên gia nhận định giá vàng dường như đang định vị cho một đợt phục hồi cuối năm, khi thị trường đặt cược nhiều hơn vào gói kích thích kinh tế.

Ông Peter Hug, Giám đốc phụ trách giao dịch toàn cầu của Kitco Metals nói giá rằng vàng hoàn toàn có khả năng đạt 1.925 USD/ounce trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

“Ông Powell đã nói rất rõ rằng Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng. Ông ấy không hề phát tín hiệu nào về sự thắt chặt trước năm 2023. Điều này có nghĩa là trong ít nhất 2 năm tới, Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và mục tiêu lạm phát linh hoạt”, ông Hug nói với trang Kitco News.

Không những vậy, hai sự kiện mà giới phân tích cho là có thể tác động nhiều đến giá vàng tuần tới là cuộc đàm phán gói kích cầu tại Quốc hội Mỹ và cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Trong diễn biến mới nhất, Quốc hội Mỹ vừa thông qua một đạo luật ngân sách tạm thời có giá trị trong vòng 2 ngày để ngăn nguy cơ Chính phủ rơi vào tình trạng đóng cửa vì đạo luật ngân sách tài khóa 2020. Với ngân sách tạm thời được thông qua, Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để đàm phán kế hoạch ngân sách 2021 và gói kích cầu trị giá khoảng 900 tỉ USD.

“Trong cuối tuần tới, chúng ta sẽ biết có gói kích cầu nào được thông qua hay không. 900 tỉ USD là con số được thị trường kỳ vọng. Bất kỳ một con số gây thất vọng nào cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vàng”, ông Hug nói.

Đối với Brexit, ông Hug nhận định khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận thương mại nào là 50-50. Nếu Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận, thị trường tài chính toàn cầu có thể biến động mạnh và vàng sẽ phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn.

Ngoài ra, đà tăng của kim loại quý sẽ tiếp diễn cho đến khi kinh tế toàn cầu vận hành bình thường vào quý 3 năm sau. "Theo quan điểm của Fed, họ sẽ tiếp tục các chương trình mua trái phiếu, điều này làm tổn hại đến đồng USD và vàng sẽ được hưởng lợi", ông Hug nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities thì nhận định có hai nhân tố quan trọng có thể đưa giá vàng lên cao hơn trong tuần tới. “Chúng tôi cho rằng giá vàng đang rẻ nếu so với lãi suất thực, nên sẽ phải tăng thêm cho phù hợp. Ngoài ra, xung lực tăng của giá vàng đang mạnh do hoạt động mua vào dựa trên khuyến nghị của các tổ chức dự báo”, ông Ghali nói và cho rằng 1.920 USD/ounce là mốc giá quan trọng cần theo dõi trong tuần tới.

Theo ông Ghali, đây là mức giá mà vàng cần phá để hoàn tất đợt điều chỉnh sau khi vượt mốc 2.000 USD/ounce hồi tháng 8. Ở vùng dưới, ông cho rằng 1.850 USD/ounce là ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Theo kết quả cuộc khảo sát tuần này trên trang Kitco News, 11/14 nhà phân tích dự báo giá vàng tăng vào tuần tới, duy nhất 1 người (tương đương 7%) dự báo giảm, 2 người (tương đương 14%) có ý kiến trung lập.

Ở Phố Wall, các nhà đầu tư bán lẻ cũng lạc quan về đà tăng của giá vàng. Trong 1.402 phiếu khảo sát được thực hiện tuần qua, 1048 người (tương đương 75%) lạc quan về giá vàng vào tuần tới; 202 người dự đoán giảm giá và 152 người có ý kiến trung lập.

Bài liên quan
Chuyên gia dự báo giá vàng còn cơ hội tái lập mốc 2.000 USD/ounce
Nhiều chuyên gia khá lạc quan về giá vàng và kỳ vọng kim loại quý này sẽ tăng tốc trở lại, cán mốc 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thế giới bất ổn, chuyên gia dự báo giá vàng chuẩn bị đợt tăng mới