Hải Dương ghi nhận thêm 12 ca dương tính COVID-19 và đề xuất thông thoáng thủ tục hành chính ở huyện Cẩm Giàng.

Thêm 12 ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương trong ngày 18.2

Bài, ảnh: Thành Chung | 18/02/2021, 17:24

Hải Dương ghi nhận thêm 12 ca dương tính COVID-19 và đề xuất thông thoáng thủ tục hành chính ở huyện Cẩm Giàng.

Trong ngày 18.2, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 12 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó thị xã Kinh Môn có 1 ca ho, sốt cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, huyện Cẩm Giàng có 8 ca (5 F1 của Công ty Kuroda Kagaku, 1 trường hợp khu cách ly và 2 trường hợp trong khu phong tỏa); huyện Nam Sách có 1 ca dương tính trong khu cách ly. Tại TP.Chí Linh ghi nhận 2 ca (1 ca ở khu cách ly, 1 ca trong khu phong tỏa), thị xã Kinh Môn ghi nhận 1 ca (ho, sốt cộng đồng).

Đối với ca dương tính ở thị xã Kinh Môn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hải Dương chỉ đạo lãnh đạo thị xã khẩn trương điều tra dịch tễ truy vết bằng được các F1 và điều tra nguồn lây. Tại ổ dịch TP.Hải Dương, tối 17.2, cơ quan chức năng tìm được nguồn lây các ca mắc tại cộng đồng. Đó là trường hợp BN2278 lây nhiễm từ BN1734 (nhân viên tầm quất của Hội người mù), từ đó lây nhiễm cho những người trong gia đình và người giúp việc.

Mặc dù tìm ra trường hợp F0 cho nhóm lây nhiễm tại cộng đồng nhưng tình hình dịch tại TP.Hải Dương vẫn còn phức tạp. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Hải Dương lấy mẫu diện rộng những nơi các bệnh nhân di chuyển nhiều.

Hiện Hải Dương vẫn phát hiện các trường hợp trong khu phong tỏa, ho sốt cộng đồng dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi điều tra truy vết thì đều có nguồn lây. Tuy nhiên, các trường hợp này không trung thực khai báo y tế, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt gây hoang mang lo lắng cho người dân.

trung-cap.jpg
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chịu trách nhiệm điều phối đơn vị xét nghiệm cho Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương

Tại huyện Cẩm Giàng, Hải Dương - một "điểm nóng" chống dịch COVID-19, Ban chỉ đạo đưa ra vấn đề của huyện này chính là có 2 cụm công nghiệp với hơn 6 vạn lao động, nhiều doanh nghiệp vẫn đang hoạt động. Để có giấy ra vào khu công nghiệp và các chốt kiểm dịch, công nhân phải đi lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả xét nghiệm âm tính, thẻ ra vào công ty, về UBND xã xin cấp giấy phép đi lại, điều này gây tắc nghẽn về thủ tục hành chính.

Để giảm thiểu vấn đề này, UBND tỉnh Hải Dương đã đề xuất giao lại cho các doanh nghiệp phối hợp với Ban chỉ đạo của tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ngay trong ngày làm việc.

"Việc công nhân xếp hàng ở các chốt kiểm dịch cũng là nơi tiềm ẩn gây mầm bệnh, đề xuất doanh nghiệp cấp giấy trả kết quả xét nghiệm cho công nhân dựa trên danh sách từ Bộ Y tế cung cấp để giảm thiểu các thủ tục hành chính và giúp người lao động không cần di chuyển nhiều, hạn chế tiếp xúc", đại diện UBND tỉnh Hải Dương đề xuất.

Bài liên quan
Chiều 5.3 có 6 ca COVID-19 nhập cảnh, bao gồm 5 ca đường bộ
Chiều 5.3 có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
3 thiếu niên thừa nhận sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài ở Hà Nội
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
3 thiếu niên 15-16 tuổi bước đầu thừa nhận thực hiện các hành vi quấy rối nhiều phụ nữ nước ngoài dọc tuyến đường ven hồ Tây, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm 12 ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương trong ngày 18.2