Các nhà thầu đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đó là những thông tin được phát đi sau chuyến kiểm tra hiện trường của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại dự án này.

Thi công gấp cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để kịp thông xe cuối năm 2020

31/07/2020, 19:22

Các nhà thầu đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đó là những thông tin được phát đi sau chuyến kiểm tra hiện trường của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại dự án này.

Thủ tướng kiểm tra tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào chiều 31.7 - Ảnh: Thanh Nguyên

Chiều 31.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và kiểm tra hiện trường tại gói thầu XL04 ở điểm đầu dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thuộc H.Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Doanh nghiệp này cho biết, thời gian qua, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL đã dẫn đến thiếu nguồn nguyên vật liệu, gây trở ngại cho hoạt động thi công dự án… Dù vậy, ban điều hành đã cùng các nhà thầu nỗ lực vượt qua khó khăn, tìm mọi biện pháp để khắc phục, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đắp gia tải xử lý nền đất yếu trên tuyến chính.

Hiện một số gói thầu đã tiến hành dỡ tải để triển khai thi công các hạng mục tiếp theo. Trong tháng 8.2020 sẽ có một số gói thầu chuẩn bị thực hiện công tác thảm nhựa. Đến nay, so với thời điểm Thủ tướng vào thị sát hồi tháng 3.2020, khối lượng thực hiện đã được đẩy tăng từ 40% lên gần 60% (tăng 20%), đảm bảo đúng kế hoạch thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng.

Các nhà thầu vẫn đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, về nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ là 2.186 tỉ đồng đã được tỉnh Tiền Giang giải ngân 1.776 tỉ đồng…Theo chủ đầu tư, khó khăn vướng mắc hiện nay là Bộ GT-VT và UBND tỉnh Tiền Giang chưa thống nhất vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn cho dự án do liên quan đến việc thu phí đồng bộ toàn tuyến cao tốc TP.HM - Trung Lương - Mỹ Thuận. Đây là một trong những dự án hiếm có khi đã ký hợp đồng BOT triển khai thi công nhưng chưa xác định được vị trí trạm thu phí.

Tại hiện trường, Thủ tướng biểu dương chủ đầu tư, UBND tỉnh Tiền Giang, Tập đoàn Đèo Cả, đơn vị thi công, tư vấn giám sát, đôn đốc thực hiện của Bộ GT-VT, các ngân hàng, đơn vị cung ứng vốn... đã giải ngân để làm được khối lượng công việc khá lớn. Chỉ trong thời gian ngắn mà hơn nhiều lần tiến độ của 10 năm trước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án hiện tương đối đảm bảo kế hoạch, khả năng lớn cuối năm nay có thể thông từ đầu đến cuối tuyến. Những đoạn đủ điều kiện sẽ thảm nhựa, các đoạn chưa đủ điều kiện thì gia 1-2 lớp đá. Riêng hệ thống cầu sẽ hoàn thành phần bê tông toàn bộ để cuối năm nay có thể đi từ đầu đến cuối tuyến.

“Tôi cũng vừa đi kiểm tra 10km trước khi đến vị trí này, thấy rằng tiến độ hiện nay hoàn toàn đáp ứng được kế hoạch”, ông Thể nói và cho biết hiện các ngân hàng đã giải ngân vốn tín dụng hơn 1.700/6.000 tỉ đồng cho dự án. Đây là yếu tố quyết định cùng với năng lực của nhà đầu tư.

Nói thêm về dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ GT-VT cho biết tháng 12 năm nay sẽ khởi công một số gói thầu của dự án, và nếu không có gì thay đổi thì năm 2022 sẽ hoàn thành đoạn cao tốc này.

“Riêng cao tốc từ Cần Thơ đến Cà Mau, hiện đang xây dựng dự án để xin chủ trương đầu tư, sớm nhất là ở kỳ họp Quốc hội đầu tiên khóa mới chúng tôi sẽ trình dự án này. Kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới sẽ có đoạn này để đồng bộ cao tốc cả nước từ Lạng Sơn đến Cà Mau”, Bộ trưởng Bộ GT-VT cho hay.

Qua buổi làm việc, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GT-VT triển khai dự án cầu Mỹ Thuận 2 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sớm nhất trong thời gian tới. Nghiên cứu đưa vào kế hoạch giai đoạn 2021-2025 tuyến Cần Thơ - Cà Mau để nối liền 360km từ TP.HCM đến Cà Mau.

Thanh Nguyên

Bài liên quan
Vĩnh Long: Người phụ nữ đi khám bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2
Người phụ nữ 45 tuổi, ngụ ở Tiền Giang được con đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) khám bệnh với các triệu chứng sốt, ho và sau đó cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các đối tượng cần thận trọng khi định tiêm vắc xin COVID-19
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các đối tượng này phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi công gấp cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để kịp thông xe cuối năm 2020