Đã có nhiều tin đồn về thiết kế iPhone 15 Pro vài tháng qua, gồm cả khung viền làm bằng titan.

Thông tin xác nhận iPhone 15 Pro có khung viền bằng titan

Sơn Vân | 30/06/2023, 21:12

Đã có nhiều tin đồn về thiết kế iPhone 15 Pro vài tháng qua, gồm cả khung viền làm bằng titan.

Trang PatentlyApple vừa cho biết "Apple thực sự thay thế khung thép không gỉ hiện tại trên iPhone 14 Pro bằng khung hợp kim titan cho iPhone Pro thế hệ tiếp theo".

Thông tin này xuất phát từ hai báo cáo chuỗi cung ứng mới từ Trung Quốc, trong đó nêu chi tiết các đơn đặt hàng titan lớn của Hon Hai Group (nhà cung cấp linh kiện lớn cho Apple).

Đây là một tin hấp dẫn với những người hâm mộ iPhone. Titan bền hơn nhiều so với thép không gỉ và trọng lượng chỉ bằng 40%, cho thấy iPhone 15 Pro có thể nhẹ hơn đáng kể so với iPhone 14 Pro.

Ngoài ra, Apple vẫn có thể chọn duy trì trọng lượng iPhone 15 Pro là 206g tương tự cho iPhone 14 Pro, nhưng việc sử dụng titan thay vì thép không gỉ sẽ giúp máy bền hơn đáng kể so với phiên bản trước.

Nếu báo cáo chuỗi cung ứng trên là chính xác, iPhone 15 Pro Max cũng được hưởng lợi từ khung hợp kim titan. Qua đó, nhiều người hy vọng rằng iPhone siêu lớn tiếp theo của Apple sẽ nhẹ hơn và bền hơn chiếc iPhone 14 Pro Max (nặng 240g).

Với những thông tin cho rằng iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ là những chiếc iPhone lớn nhất từ trước đến nay, chắc chắn Apple sẽ quan tâm đến việc loại bỏ khung bằng thép không gỉ càng sớm càng tốt. PatentlyApple cũng lưu ý rằng Apple có kế hoạch bắt đầu sử dụng titan trong các danh mục phần cứng khác. Hiện tại, Apple Watch Ultra là sản phẩm duy nhất của công ty có vật liệu này.

Tất nhiên, việc Apple sử dụng titan trong iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thể làm hai thiết bị trở nên đắt hơn.

iPhone 15 và iPhone 15 Plus dự kiến vẫn có khung nhôm như phiên bản trước. Từng có thông tin hai smartphone này kế thừa khung thép không gỉ được sử dụng bởi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Thế nhưng, Apple có thể sẽ loại bỏ thép không gỉ khỏi dòng iPhone ngay lập tức.

iphone-15-pro-co-khung-vien-bang-titan.jpg
Ảnh được cho là mặt trước của iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max - Ảnh: 9toMac

Tài khoản Twitter Ice universe (chuyện gia thạo tin về Apple) cho biết viền màn hình siêu mỏng sẽ có trên các mẫu iPhone 15 Pro.

Ice universe đăng tải mặt kính được cho của iPhone 15, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, cùng với một số màn hình iPhone 14 để so sánh.

lo-anh-iphone-15-pro-voi-vien-man-hinh-sieu-mong3.jpg
lo-anh-iphone-15-pro-voi-vien-man-hinh-sieu-mong2.jpg
lo-anh-iphone-15-pro-voi-vien-man-hinh-sieu-mong1.jpg
lo-anh-iphone-15-pro-voi-vien-man-hinh-sieu-mong.jpg

Nguồn tin trước đây tuyên bố rằng iPhone 15 Pro Max sẽ có viền mỏng nhất so với bất kỳ smartphone nào từng được sản xuất, chỉ ở mức 1,55mm. Ảnh Ice universe đăng tải một lần nữa chứng thực điều này.

Bằng chứng không chỉ đến từ các bản vẽ CAD mà còn từ vật thể vật lý. Theo Ice universe, kích thước viền màn hình iPhone 15 giống iPhone 14 Pro ở mức 2,1mm, trong khi viền màn hình iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max mỏng hơn. Không dễ nhận thấy những thay đổi dù rất nhỏ này trên những bức ảnh rò rỉ này.

Nhiều nguồn tin cho rằng các mẫu iPhone 15 sẽ có các cạnh tròn hơn, làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho điện thoại, trừ khi bạn là người đặc biệt yêu thích kiểu dáng phẳng, cạnh thẳng hơn của các mẫu iPhone gần đây.

Những gì chúng ta cũng cũng biết từ các hình ảnh này là phần hình viên thuốc nhỏ hơn và tính năng Dynamic Island sẽ được đưa vào tất cả mẫu iPhone 15 thay vì chỉ dành riêng cho phiên bản Pro đắt tiền hơn.

Phần hình viên thuốc trên màn hình nhỏ hơn nhưng không tồn tại mãi mãi. Rộ tin Apple đang nghiên cứu các cách để đưa cảm biến Face ID và các thành phần khác xuống dưới màn hình.

Nỗ lực làm viền trên iPhone mới mỏng hơn bao giờ hết cho thấy màn hình là ưu tiên hàng đầu với Apple. Đây là dấu hiệu khác về việc Apple đang tiếp cận phong cách thiết kế tối giản và nhỏ gọn cho iPhone trong những năm tới.

Chưa hết, Ice universe còn đăng ảnh được cho là iPhone 15 Pro với thiết kế các góc bo tròn. Nhiều người khen thiết kế của mẫu iPhone này rất đẹp.

lo-anh-iphone-15-pro-voi-vien-man-hinh-sieu-mong33.jpg

Hồi tháng 3, tài khoản Twitter alpha856697 đăng video ba tấm kính màn hình cũng như mô hình in 3D được cho là của dòng iPhone 15. Trong đó, mô hình được cho là iPhone 15 Pro và ba tấm kính màn hình nhỏ hơn là của iPhone 15 Pro, còn tấm lớn hơn là của iPhone 15 Pro Max. Tài khoản này tự nhận là "nhà máy sản xuất kính màn hình".

Trong video, alpha856697 khẳng định đây là mô hình chính xác, được cung cấp từ nguồn nội bộ.

Theo trang Macrumors, các tin rò rỉ cho thấy iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ có viền màn hình mỏng hơn thế hệ trước, nhưng viền iPhone 15 và iPhone 15 Plus tiêu chuẩn dường như không có thay đổi nào đáng kể.

Video này cũng dường như xác nhận cả bốn mẫu iPhone 15 đều sẽ có Dynamic Island, đánh dấu sự kết thúc của “kỷ nguyên tai thỏ” trên iPhone của Apple.

Trang 9to5Mac cũng tiết lộ ảnh dựng của iPhone 15 bản tiêu chuẩn cho thấy cổng USB-C, Dynamic Island và kích thước lớn hơn bản tiền nhiệm. So với cổng Lightning, USB-C cho phép người dùng kết nối nhiều thiết bị hơn, có thể hỗ trợ sạc nhanh và truyền dữ liệu tốc độ cao.

Ngoài ra, iPhone 15 Pro có thể sở hữu camera với nhiều cải tiến, RAM 8GB (tăng từ 6GB trên iPhone 14 Pro), chip A17 Bionic được sản xuất theo quy trình 3 nanomet của TSMC.

Nhà phân tích Jeff Pu của công ty Haitong International Research Ltd (Hồng Kông) cho biết camera mặt sau iPhone 15 và iPhone 15 Plus sẽ có một ống kính rộng 48 megapixel - hiện chỉ dành riêng cho các mẫu iPhone 14 Pro. Song theo Jeff Pu, hai mẫu iPhone 15 tầm trung này vẫn không có ống kính tele để zoom quang hoặc máy quét LiDAR.

Jeff Pu hy vọng ống kính tele trên iPhone 15 Pro Max sẽ có công nghệ tiềm vọng để tăng khả năng thu phóng quang học.

Theo trang 9to5 Mac, dòng iPhone 15 sẽ được tập trung nhiều vào việc cải thiện thời lượng pin hơn là hiệu suất xử lý. Cụ thể là TSMC, nhà sản xuất chip chính cho Apple, đã chú trọng đến hiệu quả sử dụng năng lượng hơn là hiệu suất khi thảo luận về quy trình 3 nanomet dành cho dòng iPhone 15.

Mark Liu, Chủ tịch TSMC (nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới), nói rằng chip được sản xuất theo quy trình 3 nanomet của công ty có hiệu suất tốt hơn so với chip 5 nanomet. Chip này cũng giảm mức tiêu thụ điện năng khoảng 35%.

Tất nhiên Apple sẽ tham gia thiết kế chip do TSMC sản xuất và được tự do sử dụng mật độ bóng bán dẫn lớn hơn để đáp ứng các mục tiêu của mình. Vì chip iPhone hiếm khi bị hạn chế về mặt hiệu suất nên nhiều người dùng cũng hoan nghênh sự cải thiện lớn hơn về thời lượng pin.

Trang The Elec (Hàn Quốc) cho rằng Face ID dưới màn hình sẽ ra mắt vào năm 2024 trên dòng iPhone 16 Pro. The Elec còn đi xa hơn và cho biết Face ID dưới màn hình này giống camera dưới màn hình (UPC) mà Samsung Display cung cấp cho dòng Galaxy Z Fold ở góc độ hiển thị.

UPC cũng được trang bị một mô đun camera phía trước dưới màn hình và không nhìn thấy lỗ ống kính khi không sử dụng chức năng camera.

Thông số kỹ thuật của mô đun camera sẽ giảm xuống mức 4 triệu pixel để triển khai UPC. Điều này do một số khoảng trống của UPC phải được chia thành các phần khác nhau, một số phải hỗ trợ chức năng hiển thị màn hình và phần còn lại phải chấp nhận ánh sáng bên ngoài để hỗ trợ chức năng camera. Gần đây, thông số kỹ thuật camera trước của smartphone cao cấp là hơn 10 triệu pixel.

Theo The Elec, nếu việc triển khai Face ID dưới màn hình diễn ra suôn sẻ, Apple có thể đi theo xu hướng và ẩn camera selfie trong dòng iPhone 17 Pro.

Bài liên quan
Google ngầm chỉ trích Apple về vấn đề nhắn tin giữa iPhone và Android, khán giả hưởng ứng
Google dành một chút thời gian trong buổi thuyết trình hàng năm tại hội nghị I/O dành cho các nhà phát triển của mình để gọi tên Apple và đám đông rất hào hứng vì điều đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng
8 giờ trước Nhịp đập khoa học
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á. Mục tiêu là Việt Nam trở thành cường quốc an toàn không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thông tin xác nhận iPhone 15 Pro có khung viền bằng titan