Cho rằng Hà Nội rất chậm trong xử lý nhà 8B Lê Trực, Thủ tướng đánh giá vụ việc này biểu hiện yếu kém về quản lý Nhà nước trong quy hoạch, trật tự xây dựng.

Thủ tướng: Hà Nội rất chậm trong việc xử lý vụ 8B Lê Trực

Bùi Trí Lâm | 06/12/2019, 21:58

Cho rằng Hà Nội rất chậm trong xử lý nhà 8B Lê Trực, Thủ tướng đánh giá vụ việc này biểu hiện yếu kém về quản lý Nhà nước trong quy hoạch, trật tự xây dựng.

          

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo Thủ tướng, việc xử lý vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực dù Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo (1 thông báo và 4 công văn), UBND thành phố Hà Nội vẫn rất chậm trong việc xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Tại Thông báo kết luận của Thủ tướng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B, Thủ tướng nêu rõ việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị. Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị.

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.  

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri hồi tháng 6, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã giao quận Ba Đình tiến hành cưỡng chế và đã cưỡng chế xong tầng 19. Nhưng tòa nhà 8B Lê Trực không chỉ vi phạm phía trên mà vi phạm ngay từ móng, vi phạm từ tầng hầm lấn ra cả vỉa hè.

Theo ông Chung, sau khi cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng thẩm định và cho rằng nếu cắt tầng 17, 18 sẽ không an toàn, thành phố tiếp tục chỉ đạo quận Ba Đình tiến hành trưng cầu giám định với một số biện pháp.

Ông khẳng định cương quyết sẽ phải cưỡng chế thực hiện nghiêm theo kỷ cương. Thậm chí, để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà này cũng phải đập.

Lam Thanh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Những chỉ dấu lạc quan từ mô hình thí điểm
3 giờ trước Nhịp đập khoa học
Năng suất lúa của mô hình thí điểm đạt 6,13-6,51 tấn/ha so với mức 5,89 tấn/ha của mô hình đối chứng và lợi nhuận cao hơn 1,3-6,2 triệu đồng/ha; mức giảm C02/ha cũng nhiều hơn 2 tấn so với mô hình đối chứng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Hà Nội rất chậm trong việc xử lý vụ 8B Lê Trực