Nghiên cứu mới cho thấy 2 mũi vắc xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao với biến chủng Delta gần tương đương với biến chủng Alpha.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao ngăn ngừa biến chủng Delta

Đan Thuỳ | 22/07/2021, 09:03

Nghiên cứu mới cho thấy 2 mũi vắc xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao với biến chủng Delta gần tương đương với biến chủng Alpha.

Ngày 21.7, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học New England xác nhận những phát hiện do Bộ Y tế Công cộng Anh đưa ra vào tháng 5 về hiệu quả của vắc xin COVID-19 của Pfizer và AstraZeneca đối với biến chủng Delta.

Nghiên cứu cho thấy rằng 2 mũi tiêm vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh có triệu chứng do biến chủng Delta gây ra. Với biến chủng Alpha là 93,7%.

unnamed.jpeg

Trong khi đó, 2 mũi vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 67% với biến chủng Delta, và 75% với biến chủng Alpha. Ban đầu, theo ước tính, vắc xin này có hiệu quả 60% với Delta và 66% với Alpha.

Các nhà nghiên cứu của Bộ Y tế Công cộng Anh cho biết: “Chỉ có sự khác biệt rất nhỏ về hiệu quả của vắc xin trước biến chủng Alpha và Delta ở những người tiêm đầy đủ 2 mũi”.

Trước đó, Bộ Y tế Công cộng Anh cho biết mũi tiêm đầu tiên của một trong 2 loại vắc xin này có hiệu quả khoảng 33% đối với bệnh nhân có triệu chứng của biến chủng Delta.

Nghiên cứu đầy đủ được công bố này 21.7 cho thấy một mũi tiêm Pfizer có hiệu quả 36% và một mũi tiêm AstraZeneca có hiệu quả khoảng 30%.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Phát hiện của chúng tôi về việc giảm hiệu quả sau mũi tiêm đầu tiên sẽ hỗ trợ nỗ lực tối đa đẩy mạnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho những đối tượng dễ bị tổn thương, trong bối cảnh biến chủng Delta đang lây lan nhanh”.

Bài liên quan
Hơn 144.000 người Đan Mạch tiêm kết hợp vắc xin AstraZeneca với Pfizer/Moderna: Hiệu quả ra sao?
Ngày 2.8, Viện Huyết thanh của Đan Mạch cho biết việc tiêm kết hợp vắc xin AstraZeneca với vắc xin công nghệ mRNA có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam vào 3 tháng cuối năm 2021
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 2.8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêm đủ 2 mũi vắc xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao ngăn ngừa biến chủng Delta