Tác phẩm “Số không” tham dự cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020 đoạt giải Nhì bị tố đạo tác phẩm nước ngoài. Cục NTBD nói gì?

Tiết mục giải Nhì Tài năng biểu diễn Múa 2020 bị tố “đạo nhái”, Cục NTBD nói gì?

Theo Nguyễn Hằng/Dân Trí | 20/10/2020, 15:39

Tác phẩm “Số không” tham dự cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020 đoạt giải Nhì bị tố đạo tác phẩm nước ngoài. Cục NTBD nói gì?

Cuộc thi Tài năng diễn viên Múa 2020 đã diễn ra liên tục trong 6 ngày. Tại TP.HCM, cuộc thi đã diễn ra trong hai ngày 9 và ngày 10 với các tiết mục biểu diễn của hơn 30 thí sinh đến từ các đoàn nghệ thuật như Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, Trường Trung cấp Múa TPHCM, Công ty cổ phần Sài gòn SCBC Việt Nam, Vũ Đoàn Sen Việt, Đoàn Bình Phước, Vĩnh Long và các thí sinh tự do.

dantri1.png

Chứng nhận giải nhì của diễn viên múa Thạch Hiểu Lăng (Ảnh: FB nhân vật)

Tại Thành phố Hà Nội, cuộc thi diễn ra trong các ngày 12, 13, 14, 15 với sự tham gia của gần 60 thí sinh đến từ các đoàn như Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Học Viện Múa Việt Nam, Trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, Nhà hát Ca múa kịch Lam sơn, G- Performance CN Quảng Nam và nhiều thí sinh tự do cũng tham dự.

dantri3.png
dantri2.png
Hình ảnh trong tác phẩm "Số không" 
dantri4.png

Ngay sau khi buổi diễn tổ chức ngày 9.10 được đăng trên YouTube, một tài khoản nước ngoài tên là MN Dance Company đã bình luận tiết mục "Số không" của Việt Nam sao chép tác phẩm "S/HE".

Lễ tổng kết và trao giải vào ngày 17.10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ban tổ chức đã trao 6 giải Nhất cho các thí sinh: Nguyễn Đức Hiếu, Phạm Thế Phương, Nguyễn Hữu Khang, Trần Lệ Thanh, Nguyễn Thạch Sang, Nguyễn Toàn Trung.

14 giải Nhì đã được trao cho các thí sinh như Thạch Hiểu Lăng, Nguyễn Trà My, Đặng Bùi Minh Hiếu, nhóm Life Dance Team…và 16 giải Ba, 06 giải Khuyến khích. 02 giải Xuất sắc được trao cho Biên đạo xuất sắc, NSƯT Nguyễn Thị Thúy Hằng và Huấn luyện xuất sắc Đào Phương Duy...

Tuy nhiên, trên mạng xã hội lại xôn xao thông tin thông tin tác phẩm đoạt giải Nhì bảng B (múa đương đại): “Số không” - biên đạo - huấn luyện: Mai Minh Anh Khoa - Lê Hải, biểu diễn Thạch Hiểu Lăng và Huỳnh Nhật Hoà sao chép tác phẩm “S/HE”. Một tài khoản nước ngoài đã để lại bình luận cho rằng, người biên đạo múa đã sao chép phần vũ đạo, sử dụng âm nhạc từ tác phẩm “S/HE” (thực hiện từ năm 2017).

“Tác phẩm của chúng tôi có thể được sử dụng như khơi gợi nguồn cảm hứng chứ không phải để sao chép. Nếu muốn sử dụng tác phẩm của chúng tôi, các bạn cần xin phép. Xin cảm ơn”, tài khoản này bình luận dưới video phần trình diễn của tác phẩm “Số không”.

dantri6.png
dantri5.png

Tác phẩm "S/HE" (Ảnh cắt từ clip)

Có ý kiến cho rằng khi so sánh, tác phẩm “Số không” giống “S/HE” từ vũ đạo, âm nhạc, đến cách sử dụng đạo cụ trên sân khấu?

Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa ngày 20.10, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Ban tổ chức cuộc thi đã nắm được thông tin và có buổi họp, trao đổi về thông tin mà truyền thông phản ánh.

Ông Trần Hướng Dương xác nhận hai thí sinh trên tham dự cuộc thi với tư cách thí sinh tự do.

“Chúng tôi đã giao phòng Nghệ thuật liên lạc hai thí sinh Thạch Hiểu Lăng, Huỳnh Nhựt Hòa yêu cầu làm tường trình rõ về sự việc. Ban tổ chức cuộc thi thống nhất rằng, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che.

Nếu người biểu diễn là người chủ động lựa chọn tác phẩm nước ngoài và nhờ người dàn dựng thì người biểu diễn sẽ phải chịu trách nhiệm. Trong quy chế nêu rõ: các thí sinh tham gia cuộc thi chịu hoàn toàn trách nhiệm về luật bản quyền tác phẩm đối với tác phẩm dự thi và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Trong trường hợp đây là tiết mục do biên đạo dàn dựng, người biểu diễn không biết thì người biểu diễn không có lỗi”.

Theo ông Trần Hướng Dương, ngay khi có kết quả làm rõ, xử lý về vụ việc, BTC cuộc thi sẽ thông tin tới báo chí.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM cho hàng quán ăn uống được bán tại chỗ từ 28.10
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 27.10, TP.HCM chính thức có quyết định cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28.10, riêng quận 7 và TP.Thủ Đức được thí điểm bán rượu, bia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiết mục giải Nhì Tài năng biểu diễn Múa 2020 bị tố “đạo nhái”, Cục NTBD nói gì?