Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra bệnh thận mạn tính qua việc gia tăng tốc độ lọc cầu thận.

Tiểu đường thai kỳ là nguyên nhân gây bệnh thận mạn tính

Vũ Trung Hương | 25/05/2018, 18:37

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra bệnh thận mạn tính qua việc gia tăng tốc độ lọc cầu thận.

Theo The Times of India, một nghiên cứu mới cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra bệnh thận mạn tính. Các nhà khoa học đã phát hiện ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tốc độ lọc cầu thận (GFR) thường tăng lên. Đây là một trong những chỉ số cho phép đánh giá hoạt động của thận.

Các nhà khoa học đã mời 613 phụ nữ khỏe mạnh và 601 phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ tham gia nghiên cứu. Các chuyên gia nhận thấy ở những người bị tiểu đường thai kỳ, nguy cơ suy giảm chức năng thận cao gấp 3 lần. Sự gia tăng tốc độ lọc cầu thận có thể cho thấy một giai đoạn sớm tổn thương thận khi bị tiền tiểu đường.

Những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ và sau đó bị tiểu đường thể 2 có nguy cơ bị tăng tốc độ lọc cầu thận cao gấp 9 lần so với những người không bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, họ còn thường gặp phải sự gia tăng tỷ lệ albumin/creatinine trong nước tiểu, một dấu hiệu tiến triển của bệnh thận. Nhà nghiên cứu Cuilin Zhang khẳng định những phát hiện trên cho thấy những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tổn thương thận và điều trị.

Các nhà khoa học đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Diabetes Care.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kuwait ra chiêu kỳ lạ, mang lợi thế đi tiếp bất ngờ cho đội tuyển Việt Nam
1 giờ trước Thể thao
Một điều khá hy hữu đã xảy ra tại vòng loại World Cup khu vực châu Á mang lại lợi thế to lớn cho đội tuyển Việt Nam trước trận gặp UAE.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiểu đường thai kỳ là nguyên nhân gây bệnh thận mạn tính