Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã đề nghị điều này trong chuyến khảo sát thực địa của Phó thủ tướng Lê Văn Thành hôm qua.

TKV đề nghị được tận dụng đất đá thải trong khai thác than để san lấp các dự án

Tuyết Nhung (tổng hợp) | 25/10/2021, 08:10

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã đề nghị điều này trong chuyến khảo sát thực địa của Phó thủ tướng Lê Văn Thành hôm qua.

Hài hòa kinh tế và môi trường

Ngày 24.10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình sản xuất, thăm hỏi, động viên công nhân và người lao động đang làm việc hầm mỏ ở độ sâu gần 300m dưới mực nước biển, tại khu vực mỏ khai thác than Công ty cổ phần Than Núi Béo, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

nqh-4949-3811.jpg
Từ mức +35m so với mực nước biển, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đi thang máy xuống độ sâu -140m dưới hầm lò khai thác than - Ảnh: VGP

Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn, tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng doanh thu của TKV ước đạt hơn 96.000 tỉ đồng, lợi nhuận ước đạt 2.000 tỉ đồng, nộp ngân sách đạt 13.200 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Để phát triển ngành than trong thời gian tới, lãnh đạo TKV đề nghị Chính phủ và Bộ TN-MT xem xét cấp phép khai thác theo hướng xác định đất đá từ khai thác mỏ là "chất thải rắn thông thường, chứ không phải tài nguyên khoáng sản để đưa vào san lấp nhằm gia tăng giá trị than".

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá Quảng Ninh có xu hướng chuyển từ "nâu sang xanh" trong phát triển kinh tế, do đó, có những vấn đề đan xen trong phát triển và bảo đảm năng lượng. Hiện TKV đang triển khai xây dựng quy hoạch năng lượng quốc gia, trong đó có ngành than. Phạm vi, ranh giới thăm dò khai thác ước chừng khoảng 55.000ha trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nên phải cân đối với diện tích phát triển công nghiệp, đô thị... của tỉnh.

Vấn đề tận dụng đất đá thải từ khai thác than, Bộ Xây dựng hoàn toàn ủng hộ, hằng năm với 130 triệu mét khối (lượng đất đá thải từ khai thác than), trong khi riêng ở Quảng Ninh khối lượng cần san lấp, đắp nền cũng khoảng 150 triệu mét khối. Do đó, nếu vật liệu thải từ khai thác than được sử dụng để làm vật liệu đắp nền, xây dựng thì rất tốt.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng Quảng Ninh tiếp tục là trung tâm năng lượng của đất nước, trong đó có than, điện. Do đó, việc phát triển ngành than phải đáp ứng bảo đảm an ninh năng lượng, trong bối cảnh Quảng Ninh chuyển đổi từ "nâu sang xanh" thì phải hài hòa trong phát triển. Thứ trưởng  yêu cầu cần tăng cường đầu tư trong ngành than, nhất là về khoa học, công nghệ, để mở rộng các dự án khai thác xuống sâu.

Về kiến nghị của TKV, Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Quý Kiên cho rằng hoàn toàn có thể sử dụng đất đá thải mỏ để phục vụ cho các công trình trên nguyên tắc bảo đảm an toàn môi trường. Điều quan trọng là sử dụng được đất đá thải mỏ sẽ góp phần giảm áp lực cho các bãi thải, tránh nguy cơ sụt lún về mùa mưa lũ và bảo đảm lâu dài.

Nghiên cứu cấp đủ than cho sản xuất điện

Chia sẻ sau khi thăm hỏi, động viên công nhân và người lao động đang làm việc hầm mỏ, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết: “Sáng nay, tôi đã xuống khu vực sản xuất ở độ sâu âm 240m của công nhân mỏ. Tôi thấy rất xúc động về giai cấp công nhân có truyền thống cách mạng, truyền thống đổi mới; anh em công nhân trong môi trường làm việc cả ngày lẫn đêm dưới mỏ rất vất vả, nhưng cũng rất mừng khi thấy công nghệ hiện đại, điều kiện làm việc của công nhân ở khu vực âm 240m rất an toàn. Ngành than đã kịp thời đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ".

Theo Phó thủ tướng, với truyền thống đó, cơ ngơi, trữ lượng than hiện nay, ngành than phải tính tới chiến lược dài hơi; giải quyết những khó khăn, thách thức trong cân bằng cán cân thương mại. Phó thủ tướng đề nghị các bộ ngành, TKV, các nhà quản lý, nhà khoa học trong ngành nghiên cứu giải pháp để cấp đủ than cho sản xuất điện.

Ngành than chú trọng đầu tư, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng than đảm bảo nhu cầu than cho nền kinh tế; nghiên cứu thêm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu than, có kế hoạch linh hoạt.

Về một số kiến nghị của tập đoàn, Phó thủ tướng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; các bộ: Công Thương, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư và các bộ ngành, địa phương liên quan quan tâm chỉ đạo giải quyết. Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ cấp phép khoáng sản để phục vụ các dự án đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng công suất mỏ; thủ tục cấp phép khai thác đất đá thải trong quá trình khai thác than; kịp thời báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền để Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho tập đoàn hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 và phát triển ổn định, bền vững.

Bài liên quan
Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Không được để chậm tiến độ cao tốc Bắc – Nam phía đông
Cho rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh các bộ, ngành địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chương trình tàu ngầm Đài Loan được sự giúp đỡ bí mật từ nhiều nước
một giờ trước Quốc tế
Trong 2 thập kỷ qua, Đài Loan cố gắng mua tàu ngầm hiện đại từ nước ngoài để đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc, nhưng chẳng ai bán cả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TKV đề nghị được tận dụng đất đá thải trong khai thác than để san lấp các dự án