Cho rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh các bộ, ngành địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Không được để chậm tiến độ cao tốc Bắc – Nam phía đông

Lam Thanh | 17/09/2021, 19:36

Cho rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh các bộ, ngành địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 249/TB-VPCP kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại hội nghị về tình hình triển khai các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải và các địa phương, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có chuyển biến, khối lượng khai thác đất đắp nền đường đã được bổ sung một phần, việc triển khai thi công tại công trường tiếp tục được duy trì.

bn.jpg
Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không được để chậm tiến độ cao tốc Bắc - Nam phía đông

Tuy nhiên, hiện còn dự án thành phần đầu tư theo phương thức đối tác công tư đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa khởi công xây dựng; quá trình triển khai dự án đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá vật liệu xây dựng tăng; nguồn cung cấp vật liệu, đặc biệt, vật liệu đất đắp nền đường phục vụ thi công còn thiếu khoảng 23 triệu m3; một số khu vực chưa được bàn giao mặt bằng do chậm trễ trong công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các khu tái định cư, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng…

Phó thủ tướng cho hay đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phục vụ đời sống của nhân dân. Do đó, các bộ, ngành địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh tập trung hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng theo đúng cam kết (chậm nhất ngày 30.10.2021). Các Tập đoàn EVN, VNPT, Viettel phối hợp chặt chẽ với các địa phương và chủ đầu tư tháo dỡ, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật điện, viễn thông.

Theo đó, các địa phương và cơ quan liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiến độ bàn giao mặt bằng; khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục cấp phép, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, bảo đảm cung cấp đủ nguồn vật liệu phục vụ thi công.

Các Bộ: Giao thông vận tải, Y tế có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện nhà thầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 (công trường xanh, địa phương hỗ trợ kít xét nghiệm để xét nghiệm định kỳ và ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân, lao động tại các dự án) để bảo đảm thi công dự án liên tục.

Bộ Giao thông vận tải chủ động, kịp thời giải quyết các kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, nhà thầu; chỉ đạo rà soát tổng thể tiến độ để có giải pháp tăng cường (tăng ca, bổ sung nhân lực, trang thiết bị…) bù tiến độ công việc đã chậm; định kỳ 2 tuần lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải giao ban với lãnh đạo các địa phương, các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm điểm tiến độ thực hiện.

Phó thủ tướng cũng lưu ý rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức lập hồ sơ mời thầu đối với các dự án triển khai trong thời gian tới. Trong đó phải quy định rõ trách nhiệm của tư vấn, nhà đầu tư, nhà thầu không để xảy ra tình trạng thiếu vật liệu như các gói thầu tại dự án này.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ liên quan trước ngày 20.9.2021 trình Chính phủ xem xét điều chỉnh nội dung Nghị quyết số 60/NQ-CP, cho phép địa phương được điều chỉnh nâng công suất khai thác theo nhu cầu các dự án trong phạm vi trữ lượng đã được cấp phép; giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nguồn vốn tín dụng cho vay các dự án thành phần đầu tư theo phương thức đối tác công tư; sớm tổ chức họp bàn tháo gỡ vướng mắc.

Ngoài ra, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư, nhà thầu cần xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm trong triển khai dự án; tập trung tối đa nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, tăng ca, cải tiến biện pháp thi công… để đẩy nhanh tiến độ trên công trường bảo đảm đúng thời hạn.

Bài liên quan
Cựu Phó thủ tướng Đức: Người Việt Nam như “Thụy Sỹ ở ASEAN”
“Người Việt Nam thực chất khá giống với người Thụy Sỹ và người Việt Nam thì giống như người Thụy Sỹ tại ASEAN vậy”, ông Philipp Rosler, cựu Phó thủ tướng Đức nêu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
4 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Không được để chậm tiến độ cao tốc Bắc – Nam phía đông