Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố đồng thuận và giữ vững chính sách "một Trung Quốc" trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9.2 (giờ Mỹ).

Tổng thống Donald Trump bất ngờ thừa nhận chính sách 'một Trung Quốc'

Hà Ngọc Bách | 10/02/2017, 19:05

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố đồng thuận và giữ vững chính sách "một Trung Quốc" trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9.2 (giờ Mỹ).

Các nhà phân tích chính trị cho rằng động thái thay đổi 180 độ nhanh chóng của ông Trump xung quanh chính sách "một Trung Quốc" cho thấy cách Tổng thống Mỹ sẽ điều hành đất nước này trong thời gian tới.

Trong cuộc điện đàm với ông Tập đúng 20 ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ nói rằng ông rất "vinh dự" tiếp tục theo đuổi chính sách được các lãnh đạo Mỹ tuân thủ từ thời Tổng thống Richard Nixon đến nay.

Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong quan điểm của ông Trump khi ông từng nói rằng "không cảm thấy bị ràng buộc bởi chính sách một Trung Quốc trừ khi chúng ta thực hiện một loạt thỏa thuận mà Trung Quốc phải làm, gồm cả vấn đề thương mại".

Tuyên bố mới của ông Trump được cho sẽ làm giảm bớt căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan vốn chỉ mới nổi mạnh lên kể từ khi ông thắng cử.

Ông Trump đã nhiều lần "chọc tức" Trung Quốc khi điện đàm trực tiếp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, tuyên bố sẽ tiếp bà Thái khi đã nhậm chức và "đàm phán lại" nguyên tắc "một Trung Quốc".

Đáp lại, Bắc Kinh khẳng định Đài Loan là một phần không thể tách rời của họ, cảnh báo các ý định độc lập tại hòn đảo ly khai có thể kích hoạt một cuộc chiến giữa hai bờ eo biển và nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không đàm phán xung quanh chính sách "một Trung Quốc".

Thiên Hà (theo Daily Mail)
Bài liên quan
Đài Loan cho 2 hãng công nghệ hàng đầu tự mua vắc xin nhưng không dám chắc thành công
Đài Loan sẵn sàng cho phép Quách Đài Minh (tỷ phú sáng lập Foxconn - nhà sản xuất hợp đồng điện tử hàng đầu thế giới) và TSMC (nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới) thay mặt chính quyền hòn đảo đàm phán về vắc xin COVID-19, nhưng cảnh báo rằng không thể đảm bảo việc này thành công.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tối 18.6 TP.HCM thêm 30 ca COVID-19 trong số 62 ca mắc mới ở VN
một giờ trước Theo dòng thời sự
Tối 18.6 có thêm 62 ca mắc COVID-19 nâng tổng số mắc trong ngày tại Việt Nam lên 264 trường hợp, riêng TP.HCM là 149 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Donald Trump bất ngờ thừa nhận chính sách 'một Trung Quốc'