Hai quan chức cấp cao của tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa tuyên bố rằng hơn 1.000 người Hồi giáo Rohingya có thể đã bị giết hại trong chiến dịch trấn áp của quân đội Myanmar.

Hàng ngàn người Hồi giáo đã bị giết ở Myanmar

Phương Nhi | 09/02/2017, 14:41

Hai quan chức cấp cao của tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa tuyên bố rằng hơn 1.000 người Hồi giáo Rohingya có thể đã bị giết hại trong chiến dịch trấn áp của quân đội Myanmar.

Các quan chức LHQ tại Bangladesh, nơimà70.000 người Rohingya chạy trốn từ Myanmar sang trong những tháng gần đây, nói rằng thế giới không biếtđược mức độ nghiêm trọng củacuộc khủng hoảng đang diễn ra ở bang Rakhine, Myanmar là như thế nào.

"Số lượng người chết được cho là khoảng hàng trăm người. Tuy nhiên, đây là một đánh giá chưa chính xác, con số đó có thể lên tới hàng ngàn", hai quan chức LHQ đãtrích dẫn những chứng cứ mà cơ quan nàythu thập từ người tị nạn trong 4 tháng qua, kết luận số người chết có thể vượt mốc 1.000 người.

Phát ngôn viên của Tổng thống MyanmarZaw Htay thì cho rằng có ít hơn 100 người thiệt mạng từ khi nổ racuộc nổi dậy của người Rohingyatấn công vào cảnh sát biên phòng hồitháng 10.2016.

Trả lời các cáo buộc của LHQ rằng số người chết có thể hơn 1.000, ông Zaw Htaynói: "Con số của họ lớn hơn rất nhiều so với thống kê của chúng tôi. Chúng tôi phải kiểm tra thực tế".

Khoảng 1,1 triệu người Hồi giáo Rohingya sống ở tây bắc Myanmar bị phân biệt đối xử vì tôn giáo của mình và bị từ chối quyền công dân. Nhiều người theo Phật giáo ở Myanmar xem họ như những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh.

Ngoài cáo buộc của hai quan chức LHQ, một báo cáo khác củaVăn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ(OHCHR) hôm 3.2cho biết, quân đội ở tây bắc Myanmar đã gây ra hàng loạtvụ giết người và hiếp dâm trong những tháng gần đây.

Chính phủ Myanmar trong nhiều tháng qua đã bác bỏ những cáo buộc của cộng đồng quốc tế.

Phương Nhi (theo Japan Times)
Bài liên quan
Quân đội Myanmar bắt nhiều bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà khi số ca bệnh cao kỷ lục
Quân đội Myanmar đã bắt giữ một số bác sĩ điều trị tại nhà cho bệnh nhân COVID-19 vì tức giận trước sự ủng hộ của họ với các cuộc biểu tình chống chính quyền, khi hệ thống y tế đang phải vật lộn để đối phó với làn sóng nhiễm trùng kỷ lục.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Rút gọn quy trình, thủ tục cấp phép vắc xin COVID-19
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn nhà sản xuất xây dựng hồ sơ đăng ký cấp phép theo quy trình rút gọn vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước, trình các hội đồng chuyên môn xem xét trong thời gian sớm nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng ngàn người Hồi giáo đã bị giết ở Myanmar