Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ, nếu đảng Dân chủ không đồng ý ngân sách xây tường biên giới với Mexico và nhen nhóm ý tưởng thay đổi chính sách di trú của ông.

Tổng thống Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ

Hà Ngọc Bách | 30/07/2018, 07:27

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ, nếu đảng Dân chủ không đồng ý ngân sách xây tường biên giới với Mexico và nhen nhóm ý tưởng thay đổi chính sách di trú của ông.

Theo Reuters, ông Trump định dùng quan điểm cứng rắn để có lợi cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, việc đóng cửa chính phủ Mỹ có thể gây "tác dụng ngược" cho ông Trump và đảng Cộng hòa nếu cử tri đổ lỗi việc này lên đảng của ông, những người đang là phe đa số tại Quốc hội Mỹ.

"Tôi sẵn hàng "đóng cửa" chính phủ nếu đảng Dân chủ không cho thông qua luật An ninh biên giới, gồm cả bức tường biên giới... Chúng ta cần những con người tuyệt vời tới nước mình", ông Trump viết trên Twitter.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos, người Mỹ hiện đang chia rẽ xung quanh chính sách nhập cư của ông Trump, dù có tới 81% người theo đảng Cộng hòa đồng ý với chính quyền Mỹ.

Ông Trump từng đe dọa đóng cửa chính phủ một lần hồi năm 2017, khi muốn Quốc hội Mỹ tài trợ nhiều hơn cho chương trình nhập cư cũng như bức tường biên giới với Mexico. Tổng thống Trump đã yêu cầu chi 25 tỉ USD để xây dựng bức tường này.

"Tôi không nghĩ rằng nó sẽ hữu ích, nhưng chúng ta hãy cố gắng tránh nó", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, cho biết trên "Face the Nation" của CBS liên quan đến tuyên bố của ông Trump.

Quốc hội Mỹ sẽ phải đồng ý gói biện pháp chi tiêu để tài trợ cho chính phủ trước hạn chót ngày 30.9. Dù đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, nhưng những bất đồng giữa các đảng viên đảng này khiến việc thông qua gói ngân sách bị chậm.

Bế tắc về mức chi ngân sách và vấn đề nhập cư đã dẫn đến việc ngừng hoạt động của chính phủ kéo dài 3ngày, chủ yếu là vào cuối tuần, trong tháng 1 và một sự ngừng hoạt động kéo dài một giờ vào tháng 2.

Thiên Hà (theo Reuters)

Bài liên quan
Huawei bác tin phải bán 2 thương hiệu smartphone cao cấp vì sợ chính quyền Biden không thay đổi
Huawei đang đàm phán giai đoạn đầu để bán thương hiệu smartphone cao cấp P và Mate, hai người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói với Reuters.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Thái Lan kêu gọi học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam
5 giờ trước Góc bình luận
Trang Bankok Post của Thái Lan vừa có bài "Chiến lược gạo khôn ngoan của Việt Nam" kêu gọi học tập chiến lược sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ