Trong cuộc họp báo ngày 5.9 ở Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Trump không phải cô dâu của tôi, tôi cũng không là cô dâu hay chú rể của ông ta. Chúng tôi là những nguyên thủ’, theo một bản dịch của hãng tin Reuters.

Tổng thống Putin: Trump không phải cô dâu của tôi

Trần Trí | 06/09/2017, 16:50

Trong cuộc họp báo ngày 5.9 ở Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Trump không phải cô dâu của tôi, tôi cũng không là cô dâu hay chú rể của ông ta. Chúng tôi là những nguyên thủ’, theo một bản dịch của hãng tin Reuters.

Đó là câu trả lời cho câu hỏi lãnh đạo Nga nghĩ gì về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội, vì nghi án nhóm tranh cử của ông Trump quan hệ với các quan chức Nga, và Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

"Cú đấm móc" người đồng cấp của lãnh đạo Nga

Ông Putin còn nói câu hỏi (ông có thất vọng với hành xử của ông Trump ở vị thế tổng thống Mỹ hay không) là “ngây thơ”.

Theo New York Times, ông Putin thể hiện rõ bản lĩnh của một cựu điệp viên KGB giàu kinh nghiệm, dư sức ‘bắt bẻ’ những câu hỏi của các nhà báo muốn ‘tự thể hiện’.

Và trong khi các lời bình luận có thể được hiểu là “cú đấm móc” của ông Putin đầy nam tính với vị đồng cấp cũng rất cứng rắn, ông Putin nói đấy là cách giải thích vì sao ông không thể bình luận về chính trị Mỹ.

Ông Putin từ chối trả lời câu hỏi, nhưng nói Nga vẫn giữ quyền phản ứng với việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco và hai cơ sở ngoại giao khác.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, đích thân Tổng thống Trump ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco từ ngày 2.9, cùng 2 cơ sở ngoại giao ở Washington D.C và New York.

Đó là đòn trả đũa của Mỹ, tiếp sau việc Moscow ra lệnh cho Sứ quán Mỹ và các lãnh sự quán ở Nga phải giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga xuống còn 455 người kể từ ngày 1.9.

Ông Putin đề cập khả năng Nga sẽ trả đũa, buộc Mỹ giảm thêm nhân viên ngoại giao ở Nga: “Nếu chúng ta nói về ngang bằng, thì không phải 455 nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow, mà là 455 trừ 155”.

Bộ Ngoại giao Nga đã gợi ý giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ xuống ngang bằng số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ, sau khi Quốc hội Mỹ thông qua lệnh cấm vận Nga mới, với lý do Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Nhưng ông Putin nói con số 455 nhà ngoại giao Nga ở Mỹ phải tính cả 155 người làm việc ở LHQ, nên thực tế là chỉ có 300 nhân viên Nga ở Mỹ. Vì thế, Nga giữ quyềnyêu cầu Mỹ cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga”.

Ông Putin nói thêm: “Việc Mỹ giảm trụ sở ngoại giao của chúng tôi là quyền của họ. Vấn đề ở chỗ đó là một hành xử thô lỗ”, và nói việc tịch thu lãnh sự quán Nga ở San Francisco là chuyện chưa hề có và vi phạm quyền lợi tài sản của Nga: “Tôi từng là sinh viên tốt nghiệp Khoa luật Đại học St Petersburg. Tôi có thể nói với quí vị: bất kỳ luật gia nào cũng giải thích quyền sở hữu tài sản gồm 3 yếu tố quyền sở hữu, quyền sử dụng và quyền quyết định tình trạng pháp lý của tài sản”.

Ông Putin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga kiện hành động của Mỹ ra tòa án Mỹ: “Để xem hệ thống pháp lý Mỹ được tán dương hoạt động thế nào”.

Cuối năm 2016, chính quyền tổng thống Barack Obama đã niêm phong hai cơ sở ngoại giao Nga tại thành phố New York và đại sứ quán Nga ở Washington.

Tổng thống Nga liên tục 'ra đòn', nói lãnh đạo Triều Tiên 'thà gặm cỏ còn hơn từ bỏ vũ khí hạt nhân'

Cuộc họp báo diễn ra nhân hội nghị thượng đỉnh của 5 nền kinh tế đang nổi BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) ở thành phố Hạ Môn (Trung Quốc) từ ngày 3-5.9.

Tại cuộc báo kéo dài 45 phút, ông Putin liên tục “tung cú đấm” vào Washington, theo báo New York Times.

Vị lãnh đạo Nga nói: “Khó mà nói chuyện với người lẫn lộn Áo với Úc”, để mỉa mai Tổng thống Mỹ George W. Bush hồi năm từng khiến giới báo chí trợn mắt bất ngờ và cười, khi ông lẫn lộn giữa Áo với Úc.

Những bình luận của ông Putin vào lúc quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, bất kể ông Trump từng công kênh ông Putin và hứa chỉnh sửa quan hệ giữa Washington với Moscow.

Quan hệ Nga-Mỹ xuống cấp mạnh từ mùa hè 2017, khi Mỹ trừng phạt Nga với cớ Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Mỹ-Nga cũng có ‘chiến tranh ngoại giao’ về nội chiến ở Ukraine và ở Syria.Ông Putin nói sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ triển khai quân gìn giữa bình quốc tế ở đông Ukraine, để hỗ trợhoạt động giám sát của Tổ chức An ninh-hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông nói: “Tôi xem sự hiện diện của lực lượng này để bảo đảm an toàn cho OSCE là hoàn toàn chính đáng”.

Hồi tháng 8, Nga đồng ý trừng phạt CHDCND Triều Tiên, nhưng ngày 5.9, ông Putin nói việc Nhà Trắng đòi tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng chỉ “vô ích và là thảm họa”.

Ông Putin nói ‘lãnh đạo Triều Tiên thà gặm cỏ còn hơn từ bỏ chương trình hạt nhân của họ’.

Bích Ngọc (theo Reuters, New York Times)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội thêm 5 ca COVID-19 mới, trong đó có 4 học sinh lớp 12
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bốn học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa được ghi nhận mắc COVID-19, liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có 1 ca bệnh khác liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Putin: Trump không phải cô dâu của tôi