Theo Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, 5 địa phương có nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết cũng như COVID-19 gồm: Bình Tân, 12, Tân Phú, Bình Chánh và TP.Thủ Đức.

TP.HCM: 5 địa phương có nguy cơ 'dịch chồng dịch'

P.V | 29/06/2022, 17:30

Theo Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, 5 địa phương có nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết cũng như COVID-19 gồm: Bình Tân, 12, Tân Phú, Bình Chánh và TP.Thủ Đức.

tang-chi-thuong.jpg
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Thông tin trên được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cảnh báo tại cuộc họp tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của TP.HCM diễn ra sáng 29.6.

Cụ thể, số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy các biến thể mới như BA.4 và BA.5 đang có xu hướng thay thế chủng cũ (BA.2) trên toàn cầu. Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam. Theo nhận định của Cục Y tế Dự phòng, BA.5 cũng có khả năng trở thành biến thể chủ đạo ở Việt Nam trong thời gian tới.

"Dù dịch tại TP.HCM hiện tương đối ổn định, số ca mắc mới dao động từ 5 đến 30 ca, tuy nhiên biến thể mới xuất hiện đồng nghĩa với việc số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn, ca nhập viện tăng nếu không có giải pháp quyết liệt", ông Thượng nói.

Theo ông Thượng, việc phòng ngừa hiệu quả hiện nay chính là tiêm vắc xin. Hiện TP còn hơn 490.000 liều vắc xin. "Tỷ lệ tiêm mũi 3 của thành phố khá cao nhưng tiêm mũi 4 còn thấp. Nếu biến thể mới làm dịch bùng lên, chỗ nào mắc nhiều thì chắc chắn do tiêm vắc xin ít", ông Thượng cảnh báo.

Ông Thượng cho biết ngành y tế dự báo các quận huyện: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, quận 6 và TP.Thủ Đức là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện, vì những địa phương này có tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 rất thấp. Ngành y tế cũng yêu cầu các địa phương này chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung điều trị.

Đối với dịch sốt xuất huyết, Giám đốc Sở Y tế cho biết so với năm 2019, số ca mắc năm nay tăng theo chiều thẳng đứng ngay từ đầu dịch. Tại khu vực phía Nam, số ca mắc hiện là gần 55.900, tăng 11% so với cùng kỳ 2019, số ca nặng tăng.

Đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 10 ca tử vong do sốt xuất huyết. Các địa phương có số ca mắc cao là Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Phú và TP.Thủ Đức.

"Cảnh báo năm 2022 sẽ bùng phát rất mạnh, số ca mắc và số tử vong sẽ tăng nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp", ông Thượng nói.

Như vậy, theo cảnh báo của Sở Y tế, 5 địa phương là: Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Phú và TP.Thủ Đức vừa có nguy cơ bùng phát COVID-19, vừa đối mặt tình trạng dịch sốt xuất huyết gia tăng.

Về giải pháp phòng chống, Sở Y tế cho biết đã xây dựng các kịch bản thu dung, điều trị nếu số ca mắc tăng, kích hoạt hội chẩn từ xa, can thiệp tại chỗ, chuyển viện an toàn; tập huấn phác đồ điều trị sốt xuất huyết; đảm bảo thuốc, vật tư y tế điều trị.

Bài liên quan
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn của thành phố
Chiều 27.11, tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN tính năm 2022 có thể lỗ hơn 31.000 tỉ đồng, giá điện liệu có tăng?
Với các giải pháp trong nội tại mà EVN đã thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn, EVN dự kiến ước tính cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: 5 địa phương có nguy cơ 'dịch chồng dịch'