Nam thanh niên dương tính với vi rút SARS- CoV-2 này là người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nam. Hiện các ngành chức năng ở TP.HCM đã phát hiện được 5 người dân ở TP.HCM là F1 với nam thanh niên này.

TP.HCM: Phát hiện nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 và 5 người F1

Hồ Quang | 29/04/2021, 18:24

Nam thanh niên dương tính với vi rút SARS- CoV-2 này là người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nam. Hiện các ngành chức năng ở TP.HCM đã phát hiện được 5 người dân ở TP.HCM là F1 với nam thanh niên này.

Chiều 29.4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM xác nhận nam thanh niên 28 tuổi đã bị dương tính với vị rút SARS- CoV-2. Nam thanh niên này thường trú tại tỉnh Hà Nam, đang ở nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

tphcm-phat-hien-nam-thanh-neinduong-tinh-voi-sars-co-v-2(1).png
Xét nghiệm vi rút SARS- CoV-2 tại một cơ sở y tế ở TP.HCM - Ảnh: P.V 

Qua điều tra dịch tễ ban đầu của nam thanh niên bị dương tính với vi rút SARS- CoV2 tại TP.HCM cho thấy, vào ngày 22.4, nam thanh niên này này đi ăn uống với ca dương tính tại tỉnh Hà Nam. Từ ngày 22-27.4 ở nhà tại Hà Nam. Ngày 27.4.2021, người này đi chuyến bay số hiệu VJ133, số ghế 20B từ Sân bay Nội Bài đến Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Sau đó bệnh nhân đi taxi về nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Ngày 29.4.2021, người này ra Trạm Y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế sau khi biết thông tin về ca dương tính tại Hà Nam.

Ngay sau đó, TP lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Nam thanh niên này được chuyển cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn. Kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR vào chiều 29.4 cho thấy, nam thanh niên này đã dương tính với vi rút SARS- CoV2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong thời gian ở TP.HCM, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS- CoV-2 này đã tiếp xúc gần (F1) với 5 trường hợp. Hiện các trường hợp F1 này đã được cách ly tập trung, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm. Thành phố tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng theo quy định.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị hành khách đi trên chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đến TP.HCM ngày 27.4.2021 thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hỗ trợ và hướng dẫn phòng bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh bùng phát luôn hiện hữu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM kêu gọi người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

“Trong thời điểm này, người dân TP.HCM hạn chế đến nơi công cộng, nơi đông người khi không cần thiết; luôn đề cao cảnh giác vì nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực. Người dân phải cùng dồng hành với ngành y tế TP để quyết tâm giữ vững thành quả chúng ta đã đạt được”, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị.

Bài liên quan
Hà Nội tính đóng quán bia để chống COVID-19, khuyến khích khoanh vùng cách ly 3 lớp
Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ thực tế, một số loại hình kinh doanh không thiết thực như bia hơi… gây ra tình trạng tập trung đông người.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Phát hiện nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 và 5 người F1