Trong những ngày tới, TP.HCM sẽ đối mặt với tình trạng ngập sâu ở nhiều khu vực trũng thấp do triều cường vượt mức báo động 3.

Triều cường vượt mức báo động 3, TP.HCM ứng phó khẩn cấp

Phan Diệu | 13/11/2020, 19:10

Trong những ngày tới, TP.HCM sẽ đối mặt với tình trạng ngập sâu ở nhiều khu vực trũng thấp do triều cường vượt mức báo động 3.

Ngày 13.11, theo bản tin dự báo thủy triều của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, dự báo trong 5 ngày tới, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai tiếp tục lên nhanh. Trong đó, đỉnh triều cường đợt này xuất hiện vào ngày 16 và 17.11 ở mức cao hơn báo động 3 khoảng 0,16m. Cụ thể, đỉnh triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn ngày 13.11 là 1,67m; ngày 14.11 là 1,72m; ngày 15.11 là 1,74m; ngày 16.11 là 1,75m; ngày 17.11 là 1,72m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của cơn bão số 13 đã đi vào Biển Đông có thể gây mưa lớn nếu kết hợp với triều cường dâng cao thì khả năng sẽ gây ngập lụt nhiều khu vực tại TP.HCM.

Trước dự báo này, ngày 13.11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM có công văn khẩn gửi UBND các quận huyện, sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với đợt triều cường giữa tháng 11.

Đặc biệt, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đề nghị các quận huyện, nhất là quận 7, 8, 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn; huyện Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến của đợt triều cường cho người biết để chủ động ứng phó.

Song song đó, các địa phương này cũng cần tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát,…) để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu ngay theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Với các đoạn bờ bao xung yếu cần phải cơi đắp, gia cố khẩn trương để tránh xảy ra sự cố.

UBND quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị kịp thời khắc phục sớm nhất nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn.

Với các tuyến đường ngập do triều cường, Ban còn đề nghị các đơn vị có biện pháp đảm bảo an toàn (lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng…) nhằm tránh xảy ra tai nạn khi triều cường gây ngập úng.

Công an TP.HCM sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp lực lượng Thanh niên xung phong thành phố tổ chức các lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường gây ra.

Bài liên quan
Bộ GD-ĐT giữ nguyên mức học phí hiện hành ở tất cả cấp học 2021 - 2022
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ giữ nguyên mức học phí hiện hành ở tất cả các cấp học đối với năm học 2021 - 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều cường vượt mức báo động 3, TP.HCM ứng phó khẩn cấp