Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã cảnh báo Washington về vấn đề Đài Loan trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan tại diễn đàn an ninh Shangri- La 2019 ở Singapore.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng gây thêm sức ép về Đài Loan

Hoàng Vũ | 02/06/2019, 06:37

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã cảnh báo Washington về vấn đề Đài Loan trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan tại diễn đàn an ninh Shangri- La 2019 ở Singapore.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm, trong cuộc gặp với ông Patrick Shanahanhôm 31.5, ông Ngụy đã nói rõ lập trường phản đối của Bắc Kinh đối với sự can thiệp của Washington vào Đài Loan.

“Gần đây, phía Mỹ đã đưa ra nhiều tuyên bố và động thái liên quan đến Đài Loan, điều này làm suy yếu nguyên tắc Một Trung Quốc vàBắc Kinh phản đối điều này”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói và nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ “kiên quyết trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích của Trung Quốc và Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm của phía Trung Quốc”.

Tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra sau khi người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan trước đó kêu gọixây dựng quan hệ đối tác vớicác đồng minh châu Ávà hỗ trợ các nước phát triển khả năng phòng vệ - một phần trong chiến lược của Mỹ nhằm kiềm tỏa sức ảnh hưởng của Trung Quốc vàđảm bảo mộtkhu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Được biết, quyền Bộ trưởng Shanahan vào ngày 31.5 đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà tại diễn đàn an ninh Shangri-La 2019 ở Singapore. Tại đây, hai ông bàn về cách thức xây dựng quan hệ trao đổi quân sự nhằm giúp giảm nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai.

Sau cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng hai nước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói với các phóng viên rằng các cuộc hội đàm đều mang tính xây dựng, tuy nhiên ông Ngụy cho rằng hành động của Mỹ đối với Đài Loan là "vô ích".

Hoàng Vũ (theo Sputnik)
Bài liên quan
Dùng CMND giả đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng đã cấu kết với nhau làm giả giấy tờ để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam một cách tinh vi, chuyên nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 13.5, Việt Nam ghi nhận 33 ca mắc COVID-19 mới, Đà Nẵng là điểm nóng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế sáng 13.5 cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng gây thêm sức ép về Đài Loan