Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng của Washington và các đồng minh, đồng thời tố Mỹ “nghe lén bừa bãi trên toàn thế giới".

Trung Quốc đáp trả cáo buộc tấn công mạng của Mỹ và phương Tây

Hoàng Vũ | 20/07/2021, 17:01

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng của Washington và các đồng minh, đồng thời tố Mỹ “nghe lén bừa bãi trên toàn thế giới".

Theo SCMP, các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại 5 quốc gia và Liên minh châu Âu đã lên án các cáo buộc của Mỹ - rằng Bắc Kinh tài trợ cho một vụ hack lớn phần mềm email Microsoft Exchange - là một âm mưu chính trị thiếu bằng chứng. 

Một tuyên bố do đại sứ quán Trung Quốc tại Brussels đưa ra hôm 20.7 không nêu đích danh Mỹ, nhưng cho biết "một quốc gia phương Tây" đã lạm dụng lợi thế công nghệ của mình trong nhiều năm để thực hiện việc nghe trộm, ngay cả đối với các đồng minh thân cận của họ.

“Đồng thời, họ tự hào là người bảo vệ an ninh mạng, cố gắng thao túng và thúc đẩy các đồng minh của mình hình thành các vòng tròn nhỏ và liên tục bôi nhọ và tấn công các quốc gia khác về các vấn đề an ninh mạng. Những hành động như vậy hoàn toàn phơi bày những tiêu chuẩn kép và sự đạo đức giả.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng NATO cũng đã đưa ra những cáo buộc liên tục và vô căn cứ chống lại Trung Quốc dưới chiêu bài an ninh mạng và các vấn đề khác. Trung Quốc đang theo dõi sự diễn biến này với sự chú ý chặt chẽ. Chính trị hóa và kỳ thị không tốt để giải quyết các vấn đề an ninh mạng mà còn làm suy yếu sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau”, tuyên bố cho hay.

hacker.png
Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu - Ảnh: SCMP

Cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Brussels cho biết bản thân Trung Quốc là nạn nhân chính của các cuộc tấn công mạng, trích dẫn một báo cáo chính thức năm 2020 cho biết khoảng 5,31 triệu máy chủ trên đại lục Trung Quốc bị kiểm soát bởi khoảng 52.000 máy chủ ở nước ngoài, gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, sự phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc cũng như cuộc sống của người dân.

Các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại Na Uy, Canada, Anh, New Zealand và Mỹ cũng đưa ra nhận xét tương tự, kêu gọi các quốc gia liên quan tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về không gian mạng và thực hiện các biện pháp cụ thể và tức thời để điều tra và ngăn chặn các hoạt động độc hại trên internet.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington còn gọi các cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng các nước phương Tây là vô trách nhiệm, thiếu thiện chí và thiếu bằng chứng.

"Chính phủ Trung Quốc và các nhân viên có liên quan không bao giờ tham gia vào các cuộc tấn công mạng hoặc đánh cắp mạng. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng ngay lập tức chiến dịch thêu dệt của mình và ngừng gây tổn hại bất hợp pháp đến lợi ích và an ninh của các quốc gia khác”, người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho hay.

Các động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ, NATO, EU, Anh, Úc, Nhật lên án chiến dịch gián điệp mạng toàn cầu của Trung Quốc. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 4 công dân Trung Quốc - ba quan chức an ninh và một hacker hợp đồng - nhắm mục tiêu vào hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ ở Mỹ và nước ngoài.

"Trung Quốc đã nuôi dưỡng một hệ sinh thái gồm các hacker hợp đồng tội phạm thực hiện cả các hoạt động do nhà nước tài trợ và tội phạm mạng để thu lợi tài chính của riêng họ”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm 19.7.

Bài liên quan
Apple dẫn đầu thế giới về doanh số smartphone tiếp sau kỷ lục ở Trung Quốc
iPhone một lần nữa được bán chạy nhất tại Trung Quốc (thị trường hàng đầu của Apple) cùng phần còn lại thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc đáp trả cáo buộc tấn công mạng của Mỹ và phương Tây