Hôm 19.7, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày cao nhất kể từ tháng 1, do sự gia tăng các ca bệnh nhập cảnh ở tỉnh Vân Nam có chung biên giới với Myanmar.

41 người về từ Myanmar mắc COVID-19, Trung Quốc thông báo số bệnh nhân cao nhất từ 30.1

Nhân Hoàng | 20/07/2021, 09:30

Hôm 19.7, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày cao nhất kể từ tháng 1, do sự gia tăng các ca bệnh nhập cảnh ở tỉnh Vân Nam có chung biên giới với Myanmar.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận 65 ca mắc COVID-19 mới được xác nhận trong ngày 19.7, so với 31 trường hợp một ngày trước đó. Đó là mức cao nhất kể từ ngày 30.1 khi 92 ca COVID-19 mới được báo cáo.

Các ca mắc COVID-19 nhập cảnh chiếm phần lớn trong số các trường hợp mới được ghi nhận ngày 19.7, với tỉnh Vân Nam báo cáo 41 ca mới có nguồn gốc từ nước ngoài, tất cả đều là công dân Trung Quốc trở về từ Myanmar.

41-nguoi-ve-tu-myanmar-mac-covid-19-trung-quoc-bao-cao-so-benh-nhan-cao-nhat-tu-30-1.jpg
Hành khách mặc đồ bảo hộ (PPE) xếp hàng lên máy bay để thực hiện chuyến bay quốc tế tại sân bay Hồng Kông ngày 9.7 trong bối cảnh lây lan COVID-19 ở Trung Quốc

Các ca mắc COVID-19 hiện tại ở Vân Nam bắt đầu ghi nhận vào ngày 4.7, tập trung ở Thụy Lệ và Long Xuyên, hai thành phố nhỏ ở biên giới của Trung Quốc với Myanmar, nơi bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mạnh mẽ các ca bệnh kể từ tháng 6.

Đang chiến đấu với đợt bùng dịch phát thứ tư kể từ khi đại dịch bắt đầu, Thụy Lệ đã báo cáo 7 ca mắc COVID-19 mới lây truyền tại địa phương vào ngày 19.7, trong khi Long Xuyên có một trường hợp.

Thụy Lệ là điểm trung chuyển đường bộ quan trọng của tỉnh Vân Nam, có đường biên giới dài 4.000 km với Lào, Myanmar và Việt Nam.

Đợt bùng phát COVID-19 ở Vân Nam đánh dấu đợt lây nhiễm thứ hai ở Trung Quốc liên quan đến chủng Delta từ Ấn Độ, sau đợt bùng phát ở tỉnh Quảng Đông vào tháng 5 đến tháng 6.

Ở Trung Quốc đại lục, 19 ca COVID-19 không có triệu chứng đã được phát hiện vào ngày 19.7, so với 17 trường hợp một ngày trước đó. Trung Quốc không tính các ca mắc COVID-19 không triệu chứng là các trường hợp được xác nhận.

Tổng số ca mắc COVID-19 của Trung Quốc hiện là 92.342, với số ca tử vong không đổi (4.636).

Ở Myanmar, hiện nhiều bệnh viện đang vắng bóng cả bác sĩ và bệnh nhân do một cuộc đình công kéo dài nhằm phản đối quân đội đảo chính ngày 1.2.2021. Nhiều người quyết định từ chối hệ thống y tế bất chấp số ca COVID-19 ngày càng tăng, khiến các tình nguyện viên phải tìm cách tiếp cận với họ để cung cấp oxy và đưa người chết đi hỏa táng.

Theo các chuyên gia, việc bệnh nhân COVID-19 từ chối đi xét nghiệm và cách ly không chỉ gây nguy hiểm cho sức khoẻ bản thân mà còn có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng hơn.

Myanmar đang đối mặt với sự gia tăng các mắc COVID-19 tồi tệ nhất. Hiện quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 234.710 ca mắc COVID-19 với 5.281 người chết, song con số thực tế có thể cao hơn nhiều và các lò hỏa táng đang quá tải. Xem chi tiết tại đây.

Trong 24 giờ qua, Myanmar ghi nhận 5.189 ca mắc COVID-19 mới và 281 người chết do căn bệnh này.

Bài liên quan
Sự hiếu chiến của binh đoàn ‘anh hùng bàn phím’ ủng hộ quân đội Myanmar trên mạng xã hội
Ngay sau khi Moe Hein và vợ của anh là Su Su Hlaing bị bắn chết tại nhà ở thị trấn Myingyan miền trung Myanmar vào tối 2.7, một số người dùng Facebook lan truyền rằng Pyu Saw Htee, nhóm ủng hộ quân đội, có liên quan đến vụ giết chóc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế quy trách nhiệm người đứng đầu đơn vị nếu xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị phải chủ động tổ chức đấu thầu, nếu thiếu thuốc hay vật tư y tế thì thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
41 người về từ Myanmar mắc COVID-19, Trung Quốc thông báo số bệnh nhân cao nhất từ 30.1