Ngăn chặn việc chia sẻ một bài viết dài của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo là động thái kiểm duyệt nội dung trên mạng khó hiểu mới nhất mà giới chức Trung Quốc vừa thực hiện.

Trung Quốc không cho chia sẻ bài viết của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo

Cẩm Bình | 21/04/2021, 09:35

Ngăn chặn việc chia sẻ một bài viết dài của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo là động thái kiểm duyệt nội dung trên mạng khó hiểu mới nhất mà giới chức Trung Quốc vừa thực hiện.

Nhân dịp tiết Thanh minh đầu tháng qua, cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo viết bài tưởng nhớ người mẹ qua đời cuối năm 2020. Bài viết xuất hiện trên tuần báo Macau Herald cuối tuần trước và sau đó được đăng trên một tài khoản Wechat.

Trong bài viết, cựu Thủ tướng Ôn mô tả những khó khăn mà mẹ ông trải qua trong giai đoạn Trung Quốc có nhiều biến động, bao gồm cả lúc chiến tranh Trung - Nhật lần 2 diễn ra lẫn thời kỳ Cách mạng văn hóa.

“Trong tâm trí tôi thì Trung Quốc sẽ là một quốc gia của công bằng và công lý, luôn tôn trọng ý chí nhân dân, đầy tính nhân văn”, cựu Thủ tướng Ôn viết.

china-jiabao-taboo-liu_qfwee0.jpg
Cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo - Ảnh: Reuters

Khi cố chia sẻ bài viết này, người dùng Wechat tại Trung Quốc nhận được thông báo nội dung này vi phạm quy định nên không thực hiện được. Đây là biện pháp kiểm duyệt phổ biến nhất chỉ sau việc xóa hoàn toàn nội dung.

Trên nền tảng Weibo có rất ít tài khoản đề cập bài viết, chức năng bình luận và chia sẻ cũng bị vô hiệu hóa. Liên kết dẫn đến bài viết vào sáng 20.4 trả về kết quả là lỗi “404” (không tìm thấy nội dung muốn truy cập).

Bài viết phần lớn chỉ kể lại cuộc đời của mẹ cựu Thủ tướng Ôn cùng một số việc nhà, chẳng hề nhắc gì đến chính trường Trung Quốc hiện tại, nên không rõ nó đã vi phạm quy định gì.

Trước thềm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7 tới, giới chức nước này thời gian gần đây siết chặt kiểm soát hoạt động thảo luận lịch sử trên mạng. Hồi tuần trước, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc công bố đường dây nóng cho phép người dân tố cáo bình luận phi pháp mang ý bóp méo thành tựu của đảng hoặc công kích đội ngũ lãnh đạo.

Các cựu chính khách Trung Quốc cấp cao thường tránh xa truyền thông, rất hiếm khi công khai thể hiện quan điểm bản thân hay chia sẻ thông tin cá nhân. Cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo là nhân vật đứng sau loạt chính sách kinh tế mà Trung Quốc thực hiện suốt những năm 2000, ông rời nhiệm vào năm 2013.

Bài liên quan
Trung Quốc trừng phạt kinh tế Úc: Tự rút súng bắn chân mình
Trong khi các nhà sản xuất Úc có thể không bán được than với giá như trước đây nhưng Trung Quốc cũng đang bị buộc phải mua than chất lượng thấp hơn với giá cao hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc không cho chia sẻ bài viết của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo