Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18.9 tại Moscow, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng hai nước đang có triển vọng hợp tác rất lớn.

Trung Quốc kỳ vọng về phát triển hợp tác với Nga

Hoàng Vũ | 19/09/2019, 17:45

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18.9 tại Moscow, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng hai nước đang có triển vọng hợp tác rất lớn.

"Nga và Trung Quốc có triển vọng hợp tác rất lớn. Phía Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục liên kết Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường với EAEU (Liên minh kinh tế Á - Âu) và thúc đẩy mở rộng hơn nữa quy mô và chất lượng thương mại song phương", ông Lý cho biết vànói thêm rằng sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Nga -Trung có lợi không chỉ cho hai nước mà còn cho cả cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Trung Quốc tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh, nhằm tăng cường tình hữu nghị và tăng cường hợp tác với Nga, cũng như cùng nhau bảo vệ hệ thống quan hệ quốc tế và hệ thống thương mại đa phương do Liên Hợp Quốc lãnh đạo.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởngchuyến thăm của Thủ Tướng Trung quốc sẽ tạo đột phá cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ông khẳng định, Trung Quốc thực sự là các đối tác chiến lược của Nga và đang là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cườngđã đến Nga vào ngày 16.9 trongchuyến thăm chính thức 3 ngàytheo lời mời của người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev. Trong chuyến thăm, hai Thủ tướngsẽ tổ chức cuộc họp thường kỳ lần thứ 24 giữa những người đứng đầu chính phủ Trung Quốc và Nga.

Chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc diễn ra vào thời điểm hai quốc gia kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và sẽ làm càng thắt chặt và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược Trung - Nga nhất là trong bối cảnh cuộc thương chiến giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cũng như cả cả Bắc Kinh và Moscow đều đang phải chịu những sức ép chiến lược không nhỏ từ Washington.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)
Bài liên quan
Liên tiếp phát hiện người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam
Chỉ vài ngày gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ khoảng 63 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đại dịch COVID-19 khiến nông dân Campuchia đổ xô đi bắt chuột bán sang Việt Nam
39 phút trước Tin tức - sự kiện
Kinh tế Campuchia khó khăn do ảnh hưởng từ COVID-19. Ngày càng nhiều người Campuchia coi bắt chuột bán sang Việt Nam là một công việc toàn thời gian.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc kỳ vọng về phát triển hợp tác với Nga