11 công ty - gồm cả tập đoàn Tencent - trở thành mục tiêu mới của chiến dịch giải quyết tình trạng độc quyền của giới chức Trung Quốc.

Trung Quốc phạt 11 công ty vi phạm luật chống độc quyền

Cẩm Bình | 01/05/2021, 20:19

11 công ty - gồm cả tập đoàn Tencent - trở thành mục tiêu mới của chiến dịch giải quyết tình trạng độc quyền của giới chức Trung Quốc.

Các hình phạt được đưa ra vài tuần sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba bị cơ quan Giám sát thị trường Trung Quốc phạt 2,78 tỉ USD sau 1 cuộc điều tra cho thấy hãng này đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

12 công ty công nghệ, bao gồm cả những gã khổng lồ Tencent, Baidu và ByteDance, cũng nhận được những khoản tiền phạt thấp  hơn vào tháng 3 vì bị cáo buộc độc quyền.

Trong những tháng gần đây, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã tăng cường giám sát, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ cao của đất nước, yêu cầu các nhà lãnh đạo ngành chấn chỉnh hành vi chống cạnh tranh.

Ngày hôm qua, 30.4, Cục Quản lý thị trường Trung Quốc tuyên bố xác định 9 vụ vi phạm quy định chống độc quyền bằng cách tập hợp hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Các công ty dính líu phải chịu mức phạt 500.000 Nhân dân tệ (hơn 77.259 USD) mỗi đơn vị.

Trong vụ liên quan đến Tencent, tập đoàn này bị phát hiện không khai báo chuyện mua lại công ty dịch vụ ô tô Lan Đồ (Thượng Hải). Đơn vị chịu chung số phận còn có công ty công nghệ vận tải thông minh Didi – giấu giếm một thương vụ liên doanh; công ty quản lý đầu tư Nhuận Đông (Tô Ninh) – che giấu một thương vụ mua lại.

tencent__reuters_1600160335007.jpg
Tencent bị nhắm đến - Ảnh: Reuters

Thông tin Tencent bị phạt đã được hãng Reuters tiết lộ trước đó. Tuy nhiên nguồn tin của Reuters nói rằng mức phạt lên đến 1,54 tỉ USD – thấp hơn mức kỷ lục gần 2,8 tỉ USD mà Alibaba phải nộp.

Alibaba cùng Tencent đều là “ông lớn” công nghệ hàng đầu Trung Quốc với giá trị thị trường lần lượt là 642 tỉ USD và 776 tỉ USD. Tencent kinh doanh ở lĩnh vực trò chơi điện tử, phát nội dung trực tuyến, mạng xã hội, quảng cáo, dịch vụ đám mây.

Giới chức Trung Quốc thời gian qua đẩy mạnh chiến dịch chỉnh đốn các “ông lớn” công nghệ. Hôm 29.4, 13 công ty dự cuộc họp định kỳ tiếp tục nhận được lời nhắc nhở phải tuân thủ quy định liên quan chặt chẽ hơn.

Bài liên quan
Trung Quốc: Meituan bay 16 tỉ USD chỉ vì ông chủ... đăng 1 bài thơ Đường
Chỉ vì một bài đăng của người đồng sáng lập tập đoàn là Vương Hưng, cổ phiếu của nền tảng giao đồ ăn Meituan trên sàn Hồng Kông hôm 11.5 từng có thời điểm sụt giảm kỷ lục 9,8% – mức giảm tính theo ngày cao nhất trong 2 tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đà Nẵng: Hơn 30 ca dương tính với COVID-19, cách ly y tế KCN An Đồn; tạm dừng hoạt động Trung tâm Y tế Liên Chiểu
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 12.5, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) xác nhận hơn 30 trường hợp là F1 của nữ nhân viên tổng đài (làm việc tại một công ty trong KCN An Đồn, quận Sơn Trà) đã cho kết quả dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc phạt 11 công ty vi phạm luật chống độc quyền