Bất chấp nợ công tăng cao và tác động của đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,8%.

Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng

Cẩm Bình | 05/03/2021, 16:06

Bất chấp nợ công tăng cao và tác động của đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,8%.

Như vậy ngân sách Trung Quốc dành cho quốc phòng sẽ tăng từ 1,27 nghìn tỉ nhân dân tệ (179 tỉ USD) năm 2020 lên 1,355 nghìn tỉ tệ (210 tỉ USD) năm 2021.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết: “Chính quyền sẽ tiếp tục thực hiện triệt để tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình về tăng cường hóa lực lượng vũ trang và chiến lược quân sự trong thời đại mới. Chúng ta sẽ tăng cường huấn luyện và chuẩn bị sẵn sàng một cách toàn diện, lập kế hoạch tổng thể để ứng phó với rủi ro an ninh ở mọi lĩnh vực mọi tình huống, đồng thời nâng cao năng lực chiến lược của quân đội phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, sự phát triển của đất nước”.

Dù giới chức Bắc Kinh tuyên bố phần lớn ngân sách dự kiến chi cho tăng lương và cải thiện đời sống binh lính, giới chuyên gia lại nhận định chi tiêu vào vũ khí - đặc biệt là vũ khí tự sản xuất - sẽ không ít.

14b62214-0c8a-427a-bb6e-ae1d52415dc2.jpg
Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc - Ảnh: China Military

Trung Quốc trong hơn hai thập niên qua không ngừng tăng ngân sách quốc phòng, nhưng từ năm 2016 đến nay mức tăng chỉ ở một con số. Đà tăng liên tục đưa nước này trở thành quốc gia sở hữu ngân sách quốc phòng lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ, tạo điều kiện thực hiện tham vọng hiện đại hóa quân đội.

Kinh tế Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3% dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19. Nỗ lực phục hồi khiến nợ công Trung Quốc tăng cao. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ tính đến cuối năm ngoái, tổng nợ của nước này là 46.550 tỉ tệ (7.200 tỉ USD).

Với năm 2021, Thủ tướng Lý đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% mặc dù tình hình toàn cầu còn bất ổn do đại dịch.

Bài liên quan
OpenAI loại bỏ một số người dùng ở Trung Quốc, Campuchia bị nghi có hoạt động độc hại
OpenAI cho biết đã loại bỏ tài khoản của những người dùng từ một số nước mà công ty này tin rằng sử dụng công nghệ của họ cho các mục đích độc hại, gồm cả lừa đảo tài chính, giám sát và thao túng dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
1 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng