Bột ngũ cốc là 5 loại đậu quen thuộc có giá trị dinh dưỡng và thường được làm thành các món ăn khác nhau để bồi bổ cho sức khỏe. Mỗi loại lại có những công dụng riêng, đặc biệt chúng còn được các chị em tin tưởng sử dụng để làm đẹp và giảm cân.
Cách làm bột ngũ cốc tại nhà:
Nguyên liệu
- 1 kg đậu nành
- 1 kg đậu xanh nguyên vỏ
- 1 kg đậu đỏ
- 0,5 kg đậu đen
- 0,5 kg vừng đen
- Gạo lức
Rửa và ngâm nguyên liệu
- Tất cả các nguyên liệuđều rửa đãi sạch.
- Việc ngâm hạt nhất thiết không thể bỏ qua. Nước ngâm hạt cần thay và không dùng để nấu ăn vì chúng đã hòa tan các chất độc. Thời gian ngâm trung bình thay đổi tùy từng loại hạt, tùy nhiệt độ.
Ủ cho đậu nảy mầm
Một số hạt nhiều dinh dưỡng hơn khi bắt đầu nảy mầm đặc biêt là các loạiđậu. Nên sau khi đậu ngâm đủ thời gian thì rửa lại, để hơi ráo nước rồi cho vào nồi đây kín. Khoảng 12 giờsau thì các hạt bắt đầu nứt mầm. Lúc này cần rửa lại nguyên liệu lần nữa để ráo nước chuẩn bi hấp chín
Hấp chín và rang nguyên liệu
- Tất cả các loại đậu sau khi đã bật mầm và được rửa sạch thì cho vào nồi hấp chừng30 phút.
- Đậu đã hấp chín thì múc ra để nguội, sau đó rang từng mẻ khoảng 200g cho đến khi hạt khô giòn.
- Mang tất cả đi xay, trộn đều vào nhau.
Mỗi ngày nên dùng 1-2 cốc bột/sữa ngũ cốc vào buổi sáng và tối.
H.Anh