Thiếu tướng Nguyễn Văn Man hy sinh, quân đội mất đi một tướng lĩnh hết mình vì nước, vì dân; Quốc hội mất đi một đại biểu tận tâm, trách nhiệm, trí tuệ…

"Tướng Nguyễn Văn Man hy sinh, Quốc hội mất đi 1 đại biểu tận tâm"

Lam Thanh | 20/10/2020, 11:38

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man hy sinh, quân đội mất đi một tướng lĩnh hết mình vì nước, vì dân; Quốc hội mất đi một đại biểu tận tâm, trách nhiệm, trí tuệ…

Sáng 20.10, Kỳ họp 10 Quốc hội khóa 14 đã khai mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Phiên họp được tổ chức trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại phiên họp trù bị, Quốc hội đã dành một phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội khóa 14 đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong những ngày qua, mưa lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Trong đó, nhiều công nhân đang thi công Thủy điện Rào Trăng 3 đã bị vùi lấp trong đất đá.

Trước tình hình đó, Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện phong Điền do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man dẫn đầu đã nhanh chóng lên đường, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để vào hiện trường tìm kiếm, cứu người bị nạn.
Trong điều kiện mưa lớn, đêm tối, địa hình hiểm trở, bất ngờ bị núi lở đã vùi lấp Đoàn công tác làm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó có thiếu tướng Nguyễn Văn Man.

“Nỗi đau chồng nỗi đau! Khi đang chuẩn bị lễ tang 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh thì lại tiếp tục xảy ra sạt lở núi nghiêm trọng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế 337 Quân khu 4, thực hiện nhiệm vụ ứng cứu, giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Sự hy sinh của các đồng chí là mất mát vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và gia đình, người thân; để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng chí, đồng bào cả nước. Đây cũng là biểu tượng của tinh thần quả cảm, tận tụy vì nước, vì dân, sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, sinh ngày 12 tháng 1 năm 1966; quê quán: Phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình; được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công và Chủ tịch nước truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

“Đại biểu Nguyễn Văn Man mất đi trong lúc còn có thể cống hiến được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc; Đảng, Nhà nước, Quân đội mất đi một đảng viên ưu tú, một tướng lĩnh hết mình vì nước, vì dân; Quốc hội mất đi một đại biểu trách nhiệm, trí tuệ, tận tâm. Gia đình và người thân mất đi người con, người chồng người cha tình cảm, trách nhiệm.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, để tưởng nhớ và vĩnh biệt Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội khóa 14 tỉnh Quảng Bình và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, đồng bào bị tử nạn trong đợt mưa lũ vừa qua, đề nghị Quốc hội dành một phút mặc niệm”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bài liên quan
Clip cuối cùng về Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và 12 thành viên đoàn công tác trước khi gặp nạn
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man lên đường để ứng cứu cho những người đang mắc kẹt tại thủy điện Rào Trăng 3. Song điều đau buồn đã xảy ra khi đồng đội đưa thi thể ông và đoàn cứu hộ trở về 3 ngày sau đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu giảm giá, nhiều mặt hàng vẫn neo cao: Sẽ xử lý nghiêm
Bộ Tài chính vừa đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá trước bối cảnh giá xăng dầu đã giảm mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Tướng Nguyễn Văn Man hy sinh, Quốc hội mất đi 1 đại biểu tận tâm"