Số người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã suy giảm xuống mức thấp nhất 5 năm qua, chủ yếu là do việc cải cách hưu trí.

Tỷ lệ dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin suy giảm nghiêm trọng

Hà Ngọc Bách | 06/10/2018, 08:16

Số người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã suy giảm xuống mức thấp nhất 5 năm qua, chủ yếu là do việc cải cách hưu trí.

Hiện chỉ có 58% người Nga ủng hộ ông Putin, giảm sâu so với mức ủng hộ 75% hồi năm ngoái, theo kết quả khảo sát củaTrung tâm Levada công bố hôm 5.10. Dù mức ủng hộ này vẫn quá bán, nhưng nó cho thấy một sự suy giảm nghiêm trọng, lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Sự ủng hộ của người dân Nga đối với ông Putin giảm chủ yếu vì ông đã ký thông qua một đạo luật gây tranh cãi hôm 4.10, tăng tuổi hưu của nam giới Nga từ 60 lên 65 còn nữ từ 55 lên 60. Việc tăng tuổi hưu này bị chỉ trích mạnh đặc biệt là khi tuổi thọ trung bình của nam giới nước Nga chỉ là 66 tuổi, tức họ có nguy cơ chỉ nhận được 1 năm lương hưu, thay vì tới 6 năm như hiện nay trước khi chết.

9/10 người Nga phản đối đạo luật tăng tuổi hưu vốn được đề xuất lần đầu hồi tháng 6. Đạo luật này bị phe đối lập tại Nga cũng như đảng Cộng sản chỉ trích gay gắt.

Đạo luật này khiến uy tín ông Putin suy giảm nghiêm trọng, số người ủng hộ ông trong tháng tư là 82% giảm xuống còn 67% trong tháng 7 và giờ chỉ còn 58%.

Ông Putin đã sửa một phần đạo luật khi chỉ tăng tuổi hưu ở nữ lên 60 thay vì 63 như đệ trình ban đầu. Tổng thống Nga bảo vệ đạo luật nói rằng cải cách tuổi hưu là định ngân sách và cải thiện tiền lương hưu.

"Số người ủng hộ ông Putin tăng cao trước thềm bầu cử. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử, việc huy động những người ủng hộ ông đã kết thúc, và thay vì tăng lương như đã hứa, người ta đã gia tăng tuổi hưu", Denis Volkov một nhà xã hội học thuộc Trung tâm Levada cho biết.

Ái Vi (theo Telegraph)
Bài liên quan
FBI điều tra cô gái nghi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bán cho người Nga
Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra cô gái bị nghi lấy cắp laptop hoặc ổ ứng từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó tìm cách bán cho phía Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những chính sách nổi bật của Tổng thống Trump tác động hàng trăm triệu người
5 giờ trước Quốc tế
Các chính sách của Tổng thống Trump có tác động thực sự đến cuộc sống rất nhiều người ở lĩnh vực năng lượng, môi trường, nhập cư, tư pháp, kinh doanh, kinh tế, thương mại, chính sách đối ngoại…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỷ lệ dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin suy giảm nghiêm trọng