Ngày 19.8 Úc đã chính thức quyết định không cho các công ty Trung Quốc thuê lại mạng lưới điện Ausgrid, với lý do nguy hại cho an ninh quốc gia.

Úc chặn Trung Quốc tham gia ngành điện vì sợ ảnh hưởng an ninh quốc gia

Hà Ngọc Bách | 20/08/2016, 18:43

Ngày 19.8 Úc đã chính thức quyết định không cho các công ty Trung Quốc thuê lại mạng lưới điện Ausgrid, với lý do nguy hại cho an ninh quốc gia.

Quyết định không cho hai nhà thầu Trung Quốc thuê lại mạng lưới điện lớn nhất nước Úc Ausgrid được bộ trưởng tài chính Scott Morrison tuyên bố hôm 19.8. Phía Úc đưa ra lập luận là việc hai công ty Trung Quốc thuê lại 50,4% cổ phần của mạng lưới điện Ausgrid trong 99 năm là hành động có thể gây hại cho an ninh quốc gia.

Dù trên danh nghĩa là lợp đồng cho thuê, nhưng thời hạn thuê lại tới 99 năm nên có thể nói là hợp đồng này là hợp đồng "mua lại" mạng lưới điện lớn nhất nước Úc. Không chỉ là lưới điện lớn nhất nước, Ausgrid còn quan trọng hơn khi là lưới điện cung cấp điện cho thành phố Sydney.

Bộ Thương Mại Trung Quốc ngay lập tức ra thông cáo cho rằng quyết định từ phía Úc cho thấy sự bất nhất về môi trường đầu tư và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động đến giới đầu tư Trung Quốc.

"Khi đưa ra quyết định này, mối quan tâm về lợi ích an ninh quốc gia được đưa lên trên hết", ông Morrison tuyên bố hôm 19.8.

Trước đó, Tân Hoa Xã đã có một bài xã luận chỉ trích động thái của Úc không cho thuê lưới điện và Anh dừng dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân bằng vốn của Trung Quốc. Trong bài xã luận, Tân Hoa Xã cho rằng việc "phát triển mạnh mẽ, dân số khổng lồ và nền văn hóa độc đáo" đã khiến các nước trên thế giới chú ý đến Trung Quốc và cũng tạo ra một hội chứng "sợ hãi Trung Quốc".

Biện pháp cho tư nhân đấu thầu 50,4% cổ phần mạng lưới điện Ausgrid được tính toán mang lại cho chính quyền bang News South Wales hơn 10 tỉ AUD (khoảng 7,6 tỉ USD). Khoản tiền này được nói sử dụng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho bang.

Đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các doanh nghiệp nhà nước đang trở thành một vấn đề gây tranh cãi tại Úc, nhất là khi Trung Quốc ngày càng cho thấy lập trường cứng rắn của mình trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Thiên Hà (theo AP)
Bài liên quan
Nepal rơi vào vực thẳm COVID-19 như Ấn Độ, Trung Quốc tạo ranh giới ngăn cách ở đỉnh Everest
Trung Quốc sẽ thiết lập ‘dải phân cách’ tại đỉnh Everest để ngăn chặn sự đi lẫn của những người leo núi từ Nepal và những người leo lên từ phía Tây Tạng như biện pháp phòng ngừa COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 10.5: Thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 2 ca nhập cảnh
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 10.5 của Bộ Y tế cho biết 12 giờ trôi qua đã có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Như ậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.412 bệnh nhân, trong khi đó thế giới đã có trên 158,9 triệu ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc chặn Trung Quốc tham gia ngành điện vì sợ ảnh hưởng an ninh quốc gia