Theo Newsweek, một blogger quân sự nổi tiếng của Nga lo ngại rằng Moscow đang chùn bước trong cuộc tấn công ở khu vực Kharkiv.
Quốc tế

Ukraine có khả năng xoay chuyển tình hình trên mặt trận Kharkiv

Hoàng Vũ (theo Newsweek) 21:53 21/05/2024

Theo Newsweek, một blogger quân sự nổi tiếng của Nga lo ngại rằng Moscow đang chùn bước trong cuộc tấn công ở khu vực Kharkiv.

Lực lượng Nga đã mở cuộc tấn công ở vùng Kharkiv vào tuần trước, đẩy lùi lực lượng Ukraina và kiểm soát một số khu định cư ở biên giới. Trong cuộc phỏng vấn với báo giới ngày 16.5, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, một bài đăng trên Telgergam của blogger quân sự Nga Wargonzo với hơn 1 triệu người theo dõi, hôm 21.5, đã mô tả mức độ tổn thất lớn của lực lượng Moscow. “Các lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng xoay chuyển tình hình trên mặt trận Kharkiv không? Tất nhiên họ có thể làm được. Đây không phải là những dự đoán không có cơ sở của tôi”, blogger này cho hay.

quan-ukraine2.png
Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn xung kích số 92 tham gia huấn luyện súng cối ở gần tiền tuyến ngày 18.5 tại khu vực Kharkiv - Ảnh: Getty

Bình luận về đột phá của quân Nga ở khu định cư Lyptsi và Vovchansk, Wargonzo cho biết, “điều xấu là mỗi ngày càng khó khăn hơn”. Các lực lượng Nga phải đối mặt với “hỏa lực pháo khổng lồ” của Ukraine kết hợp với máy bay không người lái và quân dự bị tiếp viện.

Sau khi quan sát các con đường trong khu vực biên giới Kharkiv trong vài ngày qua, Wargonzo nói rằng các lực lượng Ukraine “không bị đánh gục và đã bắt đầu đánh trả”, và “bây giờ sự vượt trội về số lượng... đang đứng về phía Kyiv”.

Trong báo cáo về tình hình chiến sự cập nhật vào ngày 20.5, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, trụ sở Mỹ) xác nhận việc Nga đã kiểm soát được các khu định cư của Zybyne và các khu vực phía bắc của Starytsya, cũng như Vovchansk.

Đánh giá của ISW cho rằng lực lượng Nga đang án binh bất động gần Lyptsi, phía đông bắc của thành phố Kharkiv, lớn thứ hai của Ukraine.

"Nếu Nga muốn kiểm soát hoàn toàn Kharkiv, hoặc ít nhất là con đường xung quanh nó, điều đó cho phép họ tiếp cận mạng lưới đường vào trung tâm Ukraine và cắt giảm tiếp tế của Kyiv về phía đông”, David Silbey, phó giáo sư lịch sử tại Đại học Cornell (Mỹ), nói với Newsweek.

ISW trước đây đã nói rằng khả năng tự vệ của Ukraine đã bị ảnh hưởng bởi sự cấm đoán của Mỹ đối với việc sử dụng vũ khí do Washington cung cấp nhắm vào lãnh thổ Nga. Chính sách này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhắc lại hôm 20.5.

“Kỳ vọng của chúng tôi là Kyiv sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trên các mục tiêu ở Ukraine, như mặt trận khác ở khu vực Kharkiv”.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters mới đây, Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa đề xuất chiến lược huy động máy bay của các nước NATO giáp biên giới Ukraine để giúp Kyiv đẩy lùi các cuộc tấn công tên lửa của Nga khi ông đang tìm cách thúc đẩy đồng minh tham gia trực tiếp vào cuộc chiến với Moscow.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng, Nga đang triển khai số lượng đáng kể máy bay hoạt động trong không phận Ukraine và Kyiv cần khoảng 120-130 máy bay để phòng thủ hiệu quả. “Người Nga đang sử dụng 300 máy bay trên lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi cần ít nhất 120-130 máy bay để chống cự trên bầu trời”, nhà lãnh đạo Ukraine cho hay.

Zelensky đề nghị sử dụng máy bay của đồng minh đóng tại các nước láng giềng là thành viên NATO để đánh chặn và bắn hạ tên lửa Nga đang bay tới, từ đó bảo vệ dân thường và gây thiệt hại cho Nga. Tổng thống Ukraine bày tỏ sự thất vọng với tốc độ hỗ trợ quốc tế chậm chạp, lưu ý rằng viện trợ được yêu cầu thường chỉ đến sau khoảng một năm kể từ khi được phê duyệt.

Bình luận về tình hình đang diễn ra ở tiền tuyến, ông Zelensky mô tả đây là một trong những giai đoạn thử thách nhất kể từ khi bắt đầu xung đột, khi căng thẳng gia tăng do Nga mở mặt trận mới ở Kharkiv, song ông khẳng định tình hình xung quanh Kharkiv vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng tiết lộ các trận chiến ác liệt đang diễn ra ở miền đông Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Donbass, nơi các cuộc đụng độ ngày càng gia tăng ở các địa điểm như Kurakhovo, Pokrovsk và Chasov Yar.

Bài liên quan
Ông Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine
Hãng Reuters dẫn lời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19.7 thông báo ông vừa có cuộc điện đàm “rất tốt” với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Là người có hơn 8 năm được vinh dự làm việc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên các cương vị khác nhau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xúc động chia sẻ về Tổng bí thư, trong đó nhấn mạnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có nhân cách lớn, coi trọng danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất, nhân ái nhân nghĩa, nhân tình.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine có khả năng xoay chuyển tình hình trên mặt trận Kharkiv