Thời điểm này, người dân tại một số vùng trồng vải trọng điểm ở miền Bắc bắt đầu vào vụ thu hoạch.
Thị trường và chính sách

Vải thiều vào vụ thu hoạch, tấp nập xuất ngoại

Tin và ảnh: Tuyết Nhung 18:24 25/05/2024

Thời điểm này, người dân tại một số vùng trồng vải trọng điểm ở miền Bắc bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Dự báo cuối tháng 5 là thời điểm bước vào vụ chính thu hoạch quả vải thiều tươi xuất khẩu sang Trung Quốc nên tỉnh Lào Cai phối hợp với các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương chỉ đạo doanh nghiệp điều tiết hợp lý xe vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành một cách hợp lý, hạn chế ùn ứ do chờ đợi thông quan.

vai-thieu.png
Vải thiều vào vụ thu hoạch, bắt đầu được người dân làm thủ tục xuất sang các nước - Ảnh: TN

Hiện hằng ngày có trên 200 lượt xe vận chuyển quả vải thiều tươi và các loại quả đặc sản Nam Bộ như sầu riêng, thanh long, mít xuất khẩu sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc làm thủ tục thông quan ở cửa khẩu Kim Thành.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, tại cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành, trung bình mỗi ngày có trên 400 tấn vải tươi xuất sang Trung Quốc. Từ đầu vụ đến hôm nay (25.5) đã có gần 6.000 tấn vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai).

Trong vài ngày tới, lượng vải thiều xuất khẩu sẽ tăng mạnh, khi các vùng trồng vải lớn của miền Bắc như Hải Dương, Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch chính.

Theo UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương), năm nay địa phương vẫn duy trì 48 vùng trồng với 167 mã số đủ điều kiện xuất khẩu đi Trung Quốc, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan. Đến nay, vải thiều Thanh Hà đã được đưa ra thị trường, sản lượng thấp nhưng chất lượng được đánh giá tốt hơn năm ngoái. Về giá bán, dự kiến giá nhập khẩu các thị trường sẽ cao hơn mọi năm từ 15 - 30%.

Vào ngày 23.5 vừa qua, gần 1 tấn vải u trứng trắng được Công ty TNHH Sản xuất, thương mại, dịch vụ Rồng Đỏ thu mua ở một số vườn vải của người dân Thanh Hà (Hải Dương) được bán tại hệ thống Market Place (Úc) với giá gần 600.000 đồng/kg.

Cụ thể, vải thiều Thanh Hà được bày bán trên kệ siêu thị Market Place niêm yết với giá 34,99 AUD/kg (tương đương 594.000 đồng/kg). Năm ngoái, vải thiều Việt Nam nhập qua đường hàng không vào Úc được bán với giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Trong khi đó, hàng chục tấn vải đi đường biển khi đưa ra thị trường tại nhiều bang của Úc với giá bán khoảng 260.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất cao so với giá vải thiều trung bình 70.000 - 100.000 đồng/kg bán tại thị trường Việt.

Được biết, lô vải thiều chín sớm lần này xuất khẩu tới Úc đều được trồng tại những vườn vải đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt vào trung tuần tháng 5. Những lô vải trên được xuất khẩu bằng đường hàng không và bảo quản với công nghệ hiện đại nên dù chờ nhiều thời gian thông quan, vải vẫn tươi, ngon khi bán tại các siêu thị ở Úc.

Toàn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có hơn 3.200ha vải, trong đó 1.900ha vải sớm, còn lại là vải thiều chính vụ. Ước tổng sản lượng toàn huyện khoảng 20.000 - 22.000 tấn, chỉ bằng 50% năm 2023.

Bài liên quan
Bắc Giang đã tiêu thụ được gần 36.000 tấn vải thiều
Đến nay, số lượng vải thiều Bắc Giang đã tiêu thụ được là 35.794 tấn, trong đó vải thiều sớm 31.567 tấn, vải chính vụ là 4.227 tấn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vải thiều vào vụ thu hoạch, tấp nập xuất ngoại