Chủ tịch Hội đồng lập hiến Venezuela Diosdado Cabello hôm 27.7 đã cảnh báo lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ "có thể" sẽ xâm nhập quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela cảnh báo nguy cơ 'thủy quân lục chiến Mỹ' xâm nhập lãnh thổ

Hoàng Vũ | 28/07/2019, 19:13

Chủ tịch Hội đồng lập hiến Venezuela Diosdado Cabello hôm 27.7 đã cảnh báo lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ "có thể" sẽ xâm nhập quốc gia Nam Mỹ này.

"Chúng tôi chỉ là một quốc gia nhỏ bé, thiểu số và rất khiêm tốn. Nhưng hiện nay, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ nhiều khả năng sẽ xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi", hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu của ông Cabello tại diễn đàn Sao Paulo với sự tham gia của các lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh.

Ngoài việc nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng lập hiến Venezuela, ông Cabello, hiện còn giữ vị trí Phó chủ tịch đảng cầm quyền Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV), một người cực kỳ trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Ông cũng được coi là quan chức quyền lực thứ hai trong chính phủ Venezuela, sau ông Maduro.

Bình luận của ông Cabello được đưa ra sau khi quân đội Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận nước này vào ngày 27.7.

Trong một thông cáo được đăng tải trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, Bộ chỉ huy Tác chiến Chiến lượcVenezuela cho hay: "Ngày hôm nay, một lần nữa các máy bay do thám của Mỹ đã xâm nhập vùng không phận thuộc quyền kiểm soát của Venezuela, vi phạm an ninh hàng không và các quy tắc quốc tế. Mỹ tiếp tục công khai xúc phạm đất nước chúng tôi".

Đây không phải là trường hợp đầu tiênCaracas cáo buộc máy bay quân sự của Mỹvi phạm không phận của Venezuela. Trước đó, ngày 19.7 vừa qua, Bộ Quốc phòngVenezuela đã tố cáo một vụ xâm phạm của máy bay do thámđiện tử EP-3E ARIES thuộc không quân Mỹ, đã xâm phạm không phận nước này.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ khẳng định máy bay của mình bay trong vùng không phận quốc tế trên biển Caribe và cáo buộc Venezuela có hành vi khiêu khích và đe dọa trái phép máy bay của Mỹ.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố là “tổng thống lâm thời” của nước này vào ngày 23.1. Mỹ và nhiều nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới ông Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng một số nước khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong một diễn biến mới nhất, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm 23.7 đã ban hành luật cho phép quốc gia Nam Mỹ này tái nhập hiệp ước phòng thủ khu vực có tên gọi “Hiệp ước hỗ trợ lẫn nhau liên Mỹ” (TIAR) - hay còn gọi tắt là "Hiệp ước Rio" - cho phép khả năng hỗ trợ quân sự nước ngoài. Hành động này cho thấy lãnh đạo phe đối lập, Guaido đang mở đường cho Mỹ can thiệp quân sự để lật đổ Tổng thống Maduro.

Phản ứng trước động thái trên, Tổng tống Maduro hôm 27.7 đã gọi quyết định của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát là “bất hợp pháp”và “phản quốc”. Trước đó một ngày, Tòa án Tối cao Venezuela cũng đã ra phán quyết tuyên bố việc tái nhập hiệp ước là “vô hiệu” và những nỗ lực để thực hiện hiệp ước đó sẽ bị coi là “hành động thù địch”.

Minh Hằng (theo Reuters)
Bài liên quan
COVID-19 xuất hiện ở Vũ Hán: Tranh cãi nảy lửa giữa giới khoa học và chính trị Mỹ
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn chỉ trích Tiến sĩ Fauci đang ủng hộ việc che đậy nguồn gốc của COVID-19 xuất hiện ở Vũ Hán.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bao nhiêu người ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 sau 4 đợt?
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đến nay, TP.HCM mới có 125.159 người được tiêm vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Venezuela cảnh báo nguy cơ 'thủy quân lục chiến Mỹ' xâm nhập lãnh thổ