Tin tức Trung Quốc vừa nhận một tàu nghiên cứu hoạt động tầm xa mới gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những quốc gia khác trong khu vực về tranh chấp Biển Đông.

Nguy cơ Trung Quốc dùng tàu nghiên cứu mới củng cố yêu sách chủ quyền

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 28/07/2019, 10:42

Tin tức Trung Quốc vừa nhận một tàu nghiên cứu hoạt động tầm xa mới gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những quốc gia khác trong khu vực về tranh chấp Biển Đông.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết tàu Đại Dương với vận tốc tối đa 16 hải lý/giờ và tầm hoạt động khoảng 14.000 hải lý đủ sức thực hiện nhiệm vụ thăm dò tài nguyên ở bất kỳ vùng biển nào trên thế giới.

Con tàu do Bộ Tài nguyên thiên nhiên quản lý này dài 98,5 mét, rộng 17 mét, lượng giãn nước gần 4.600 tấn, sở hữu trang bị hiện đại như định vị thủy âm, cảm biến từ xa.

Theo CCTV: “Chiếc Đại Dương đánh dấu kỷ nguyên mới trong năng lực thăm dò - nghiên cứu tài nguyên biển, giúp duy trì quyền lợi của Trung Quốc trên các khu vực biển quốc tế”.

Giới quan sát nhận định chiếc Đại Dương sẽ sớm tham gia mục tiêu mở rộng đội ngũ khảo sát hòng củng cố yêu sách chủ quyền lãnh thổ vô lý ở Biển Đông. Nhà nghiên cứu Collin Koh thuộc Học viện quan hệ quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) lưu ý: “Xét định nghĩa thì đây không chỉ là tàu khảo sát mà là tàu nghiên cứu hải dương học. Khảo sát là nhiệm vụ thường làm nhưng trên tàu còn có cả phòng thí nghiệm để nghiên cứu”.

Trang bị trên tàu Đại Dương phục vụ nghiên cứu hàng hải chứ không chỉ khảo sát - Ảnh: CCTV

Ông còn nhấn mạnh tàu nghiên cứu mới là mối nguy đáng kể: “Thông tin có thể thu thập bao gồm điều kiện đáy biển, hệ sinh thái,… rất có ích cho nghề cá, khai thác tài nguyên cùng nhiều hoạt động khác”.

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình cho rằng nếu muốn thành thế lực hàng hải thì Trung Quốc phải phát triển năng lực khám phá đại dương.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Trung Quốc trừng phạt kinh tế Úc: Tự rút súng bắn chân mình
Trong khi các nhà sản xuất Úc có thể không bán được than với giá như trước đây nhưng Trung Quốc cũng đang bị buộc phải mua than chất lượng thấp hơn với giá cao hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ Trung Quốc dùng tàu nghiên cứu mới củng cố yêu sách chủ quyền