Con cá mập vây đen bị một nhóm cá mập khác cắn mất phần lớn nửa dưới cơ thể vẫn có thể trốn thoát và tiếp tục săn mồi trước khi chết do vết thương nặng.

Video cá mập mất nửa thân vẫn săn mồi khiến nhiều người kinh ngạc

Long Hải | 26/11/2021, 11:30

Con cá mập vây đen bị một nhóm cá mập khác cắn mất phần lớn nửa dưới cơ thể vẫn có thể trốn thoát và tiếp tục săn mồi trước khi chết do vết thương nặng.

ca-map1.jpg
Con cá mập vây đen bị một nhóm cá mập khác cắn mất phần lớn nửa dưới cơ thể - Ảnh: The Sun

Tiến sĩ Mario Lebrato, nhà khoa học 35 tuổi đến từ Tây Ban Nha, ghi lại thước phim hiếm gặp ngoài khơi Mozambique, ở độ sâu 1-2 mét bên dưới Ấn Độ Dương. Khi Lebrato và cộng sự thả con cá mập vây đen xuống biển, một bầy cá mập khác bao vây nó và gây ra hàng loạt vết thương chí mạng.

Theo nhà nghiên cứu, trong bầy cá mập này có vài con cá mập bò mắt trắng nặng tới 300-400 kg. Dù bị tấn công tập thể và mất phần lớn nửa dưới cơ thể, cá mập vây đen vẫn tìm cách chiến đấu và bơi đi xa.

Lebrato cho biết con cá mập vùng vẫy trong khoảng 20 phút trước khi chết do những vết thương nặng. “Dù hành vi cá mập ăn cá mập được biết đến rộng rãi nhưng để ghi hình những sự việc như vậy để làm tài liệu thì rất khó”, Lebrato nói.

Đoạn video ghi lại sự việc

Năm 2019, một nhóm ngư dân cũng chứng kiến cuộc chiến sinh tử giữa hai con cá mập trắng ở ngoài khơi Miami, Florida. Hình ảnh do nhóm người này quay lại cung cấp bằng chứng cho giả thuyết cá mập ăn thịt đồng loại như một nguồn thức ăn.

Tại thời điểm đó, giáo sư Mark Meekan đến từ Viện Khoa học Hải dương Australia cho biết nhiều loài cá mập khác nhau có hành vi ăn thịt đồng loại. Theo ông, những cuộc tấn công như vậy đang tăng dần vì cách con người cố gắng giữ những kẻ săn mồi đói tránh xa người bơi lội.

Nghiên cứu trước đây cho thấy cá mập đã ăn thịt lẫn nhau trong hơn một thiên niên kỷ. Kết quả kiểm tra cho thấy hóa thạch phân lấy từ loài cá mập tiền sử orthacanthus từng bơi khắp các đại dương cách đây 300 triệu năm chứa răng cá mập non. Điều đó chứng tỏ hành vi ăn thịt đồng loại là một đặc điểm cơ bản của cá mập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Video cá mập mất nửa thân vẫn săn mồi khiến nhiều người kinh ngạc