Ngày 17.5, Trung Quốc cảnh báo công ty dầu khí Rosneft (Nga) và Việt Nam chớ nên tiến hành khoan dầu ở vùng Biển Đông mà Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố có chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này.

Việt Nam lên tiếng bác bỏ các cảnh báo của Trung Quốc về khoan dầu ở Biển Đông

18/05/2018, 12:16

Ngày 17.5, Trung Quốc cảnh báo công ty dầu khí Rosneft (Nga) và Việt Nam chớ nên tiến hành khoan dầu ở vùng Biển Đông mà Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố có chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này.

Dàn khoan Lan Đỏ trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Rosneft

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố nói các hoạt động dầu khí trên biển được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế và trong vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

"Toàn bộ các hoạt động kinh tế trên biển của Việt Nam, gồm cả các hoạt động dầu khí, đều được cấp phép và tiến hành trên các vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam," phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng được Reuters dẫn lời.

Báo Economic Times (Ấn Độ) dẫn lời người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hoạt động trên là không được phép của chính quyền Trung Quốc, và hoạt động này tác động xấu đến quan hệ song phương, hòa bình và ổn định khu vực.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, khi được hỏi về thông tin Rosneft Vietnam BV - một đơn vị của công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft khoan dầu trên thềm lục địa vùng biển phía đông nam Việt Nam, ông Lục Khảng nói: Không một quốc gia, tổ chức, công ty hoặc cá nhân nào có thể khai thác dầu khí trong lãnh hải Trung Quốc mà không có giấy phép của Bắc Kinh.

Ông Lục Khảng nói: “Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, quyền pháp lý của Trung Quốc và không làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương hoặc nền hòa bình và sự ổn định của khu vực”.

Theo trang Sputnik, khi được hỏi liệu Rosneft có tham vấn với Điện Kremlin về việc khoan dầu trên phần thềm lục địa ngoài khơi Việt Nam, trong khu vực tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc, người phát ngôn Dmitri Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các nhà báo Rosneft không có bất kỳ tham vấn nào với Điện Kremlin.

Ông Peskov nói: “Không, không có tham vấn với Kremlin, vì vậy tôi không thể nói bất cứ điều gì. Nhưng như chúng ta đã biết, công ty đã tuyên bố sẽ hoạt động theo đúng giấy phép nhận được”.

Rosneft bình luận khu vực được cấp phép của công ty trên thềm lục địa Biển Đông nằm trong hải phận Việt Nam, và công ty hoạt động ở đây theo đúng nghĩa vụ được cấp phép và tuân thủ luật pháp về việc sử dụng lòng đất của Việt Nam.

Theo Economic Times, phản ứng mạnh của ông Lục Khảng bất chấp quan hệ thân cận Trung-Nga, dù Trung Quốc thường phản đối bất kỳ hoạt động khoan dầu nào trong hải phận Việt Nam.

Vẫn theo tờ báo trên, phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp sau việc một số quan chức Việt Nam yêu cầu nhóm du khách Trung Quốc phải cởi áo thun có bản đồ Trung Quốc cùng cái gọi là “đường 9 đoạn”.

Hai nguồn tin trực tiếp nắm tình hình nói với Reuters hôm 16.5: Rosneft Vietnam BV quan ngại hoạt động khoan dầu trên Biển Đông có thể khiến Trung Quốc bực.

Rosneft ngày 15.5 nói Rosneft Vietnam BV đã bắt đầu khoan dầu ở giếng LD-3P thuộc mỏ dầu Lan Đỏ vốn cách bờ biển đông nam Việt Nam 370 km.

Theo công ty nghiên cứu-tư vấn năng lượng Wood MacKenzie, Lan Đỏ thuộc Lô 06.1, và Lô này “nằm trong đường lưỡi bò 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ.

“Đường lưỡi bò 9 đoạn” chiếm hầu hết Biển Đông, gồm cả Vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam.

Bảo Vĩnh (theo Economic Times, Reuters)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang
8 giờ trước Quốc tế
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai quân ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lên tiếng bác bỏ các cảnh báo của Trung Quốc về khoan dầu ở Biển Đông