Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào hệ thống của Walmart.

Việt Nam thuộc 'top 5' xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất cho hệ thống Walmart

Tuyết Nhung | 14/05/2022, 09:32

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào hệ thống của Walmart.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ngày 12.5 đã có các cuộc làm việc song phương quan trọng với lãnh đạo Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) và lãnh đạo Tập đoàn bán lẻ Walmart. 

371e1f3b-6c12-4b8c-8d80-4652c725de38.jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với đại diện Tập đoàn Walmart

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ thúc đẩy hoạt động đối thoại chính sách giúp tháo gỡ nhiều vấn đề phức tạp trong quan hệ thương mại song phương, đặc biệt là các vụ việc Mỹ khởi xướng điều tra theo mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 thời gian gần đây.

Bà Bridget McGovern - Trợ lý Bộ trưởng phụ trách Thương mại và an ninh kinh tế, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) và đại diện lãnh đạo Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để đảm bảo sự ổn định cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải nghiên cứu kỹ và tuyệt đối tuân thủ quy định đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, nhất là những yêu cầu liên quan đến nguồn gốc xuất xứ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Chính phủ Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ, đặc biệt đối với ngành dệt may vì đây là ngành liên quan mật thiết tới vấn đề an sinh xã hội, sử dụng hàng triệu người lao động tại Việt Nam. 

Liên quan đến các quy định về xuất xứ hàng hóa, Bộ trưởng Diên đề nghị DHS, CBP và các cơ quan liên quan của Mỹ xây dựng cơ chế thực thi luật một cách khách quan, công bằng, đảm bảo lợi ích của người lao động Việt Nam và lợi ích chính đáng của ngành xuất khẩu Việt Nam, không tạo ra rào cản đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là dệt may.

Đại diện Tập đoàn bán lẻ Walmart, ông Paul Dyck - Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu cho biết hiện Walmart đã đầu tư hệ thống phân phối, bán lẻ trực tiếp tại 24 quốc gia, có các hoạt động trao đổi thương mại, thu mua hàng hóa với hơn 100 quốc gia khác, trong đó Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào hệ thống của Walmart, tập trung cung ứng các mặt hàng dệt may, đồ gia dụng, điện tử và thực phẩm chế biến sẵn… 

"Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, các cuộc xung đột thương mại, địa chính trị toàn cầu đã khiến rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng ngày càng lớn, đặt ra yêu cầu về việc tăng cường sự ổn định và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của tập đoàn. Đây cũng chính là vấn đề Walmart mong muốn sự hỗ trợ của Bộ Công Thương", ông Paul Dyck nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị trong thời gian tới, Walmart cần tăng cường phối hợp đào tạo, nâng cao năng lực doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hiểu rõ yêu cầu của thị trường, nắm bắt được nhu cầu các loại hàng hóa, sản phẩm và chủ động được nguồn nguyên liệu cho sản xuất và xuất khẩu…; mở rộng danh mục thu mua hàng hóa; xây dựng hệ cơ sở dữ liệu có tính kết nối, giúp cung cấp thông tin nhiều chiều cho doanh nghiệp; giúp kết nối với các doanh nghiệp Mỹ có năng lực trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, vật liệu, chế biến… nhằm xây dựng nguồn cung nguyên vật liệu ổn định; tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do hiện Việt Nam là thành viên để giúp đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống bán lẻ của tập đoàn vào các thị trường trên thế giới.

Phó chủ tịch Paul Dyck cho biết trong thời gian tới tập đoàn sẽ chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Việt Nam tăng cường hợp tác với Bộ Công Thương, gửi các đoàn công tác, các nhóm thu mua hàng hóa vào Việt Nam để gia tăng lượng nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc Việt Nam của tập đoàn.

Bài liên quan
Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN giúp Việt Nam đánh giá hệ thống BHYT
Đây là một trong những nội dung vừa được ký kết giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà giảm tốc mạnh
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà giảm tốc mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam thuộc 'top 5' xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất cho hệ thống Walmart