Yêu cầu đánh giá mức độ thiệt hại do thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ

Tuyết Nhung | 02/11/2020, 21:47

"Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Mi phải đánh giá mức độ thiệt hại về tài sản của người dân do hồ thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão".

Trước diễn biến mưa, lũ do ảnh hưởng của Bão số 9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 235/ BCH PCTT&TKCN ngày 26.10.2020 của BCH PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam về việc vận hành hạ dần mực nước hồ thủy điện A Vương, Đắk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Bung 2 về mực nước đón lũ thấp nhất để chuẩn bị đón lũ do ảnh hưởng của Bão số 9.

unnamed(1).jpg
Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão gây thiệt hại về tài sản cho người dân

Các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đã vận hành điều tiết lũ theo chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam.

Trong quá trình điều tiết lũ, đến 15 giờ 45 phút ngày 28.10 vừa qua, lũ về hồ đạt 15.571,47m3/s vượt lũ kiểm tra (11.400m3/s). Đây là trận lũ lịch sử. Căn cứ vào số liệu quan trắc, lũ về hồ rất lớn 15.571,47m3/s và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đơn vị đã vận hành đảm bảo an toàn công trình và giảm lũ cho hạ du, hồ Đắk Mi 4 đã cắt, giảm được trận lũ rất lớn ngày 28.10 với lưu lượng đỉnh lũ 15.571,47m3/s về hồ và lưu lượng qua tràn 7.070m3/s cắt được 55% đợt lũ.

Đến 2 giờ 30 phút ngày 29.10 đã kết thúc lũ và nhà máy đang vận hành duy trì điều tiết nước qua tràn với lưu lượng 100m3/s ứng với lưu lượng nước từ thượng nguồn về hồ là 300m3/s để duy trì cao trình mực nước hồ trước lũ (255m) theo quy định.

"Đây là tình huống bất thường với lũ về hồ vượt lũ kiểm tra và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo chủ hồ vận hành đảm bảo an toàn cho công trình đúng theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa", Bộ Công Thương giải thích.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định ngày hôm qua (1.11) về việc chỉ đạo khắc phục ảnh hưởng của Bão số 9, Chủ tỉnh UBND tỉnh Quang Nam Lê Trí Thanh cho biết ngày 28.10 vừa qua, thượng nguồn thủy điện Đăk Mi 4 xuất hiện lũ vượt lũ thiết kế và tỉnh đã chỉ đạo, điều hành Thủy điện Đắk Mi 4 vận hành điều tiết đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du trong trường hợp bất thường đảm bảo an toàn cho công trình đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Tuy nhiên, do diễn biến lũ bất thường nên lưu lượng về hồ lớn và nhanh, thủy điện Đắk Mi 4 vận hành điều tiết lũ để đảm bảo an toàn cho công trình nhưng đã gây ảnh hưởng thiệt hại tài sản của người dân tại một số khu vực thuộc huyện Nam Giang.

Trước sự việc trên, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa có văn bản hoả tốc số 1449/ATMT-ATĐ yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Mi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương khảo sát, đánh giá, mực độ thiệt hại tài sản của người dân khu vực hạ du đập, thống nhất phương án khắc phục để thực hiện sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

"Đồng thời công ty phải báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công Thương trước ngày 5.11.2020", đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp nhấn mạnh.

Dự án Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 được xây dựng trên sông Đăk Mi, Huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, có mực nước dâng bình thường 258m; dung tích toàn bộ là 312,38 triệu m3; công suất lắp máy 148 MW; mực nước trước lũ là 255m, mực nước đón lũ là 251m. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Mi, do ông Đinh Hữu Tấn làm Tổng giám đốc.

Thủy điện Đắk Mi 4 vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chức được ban hành tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23.12.2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và Quy chế phối hợp giữa Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam với Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Mi và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng về công tác vận hành hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4 trong mùa lũ hàng năm được ký kết ngày 31.8.2020.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu đánh giá mức độ thiệt hại do thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ