Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản viện trợ 2,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó với thiên tai.

ADB viện trợ 2,5 triệu USD cho Việt Nam chống thiên tai

09/11/2020, 11:22

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản viện trợ 2,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó với thiên tai.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 9.11 đã phê duyệt khoản viện trợ 2,5 triệu USD để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cung cấp các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gần đây ở miền Trung Việt Nam.

121625268_3647783488575341_6470696381918194597_n(1).jpg
ADB phê duyệt khoản viện trợ 2,5 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai - Ảnh: T.N

Khoản viện trợ không hoàn lại này được tài trợ từ Quỹ Ứng phó thảm họa Châu Á – Thái Bình Dương, nhằm hỗ trợ cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên tai nặng nề.

Theo ADB, từ ngày 6.10, khu vực miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu các đợt mưa lớn kéo dài, bão lũ và gió mạnh gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Tính tới ngày 29.10, đã có 214 người thiệt mạng hoặc mất tích, theo như báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam. Khoảng 7,7 triệu người dân Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó hơn 1,5 triệu người tại chín tỉnh miền Trung đã bị ảnh hưởng trực tiếp và khoảng 380.000 nhà cửa bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam - ông Andrew Jeffries cho biết: "Khoản viện trợ không hoàn lại của ADB sẽ giúp Việt Nam tăng cường ứng phó với tình hình mưa lũ, trong đó bao gồm việc cung cấp kịp thời các dịch vụ y tế và xã hội cho người dân vùng bão lũ, đặc biệt là những người vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra".

Bên cạnh đó, lãnh đạo ADB cũng cho biết sẽ làm việc chặt chẽ với Chính phủ và phối hợp với các đối tác phát triển khác để cung cấp viện trợ nhân đạo theo cách thức giúp giảm thiểu nguy cơ về đại dịch COVID-10 cho người dân bị ảnh hưởng tại các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam.

Trước đó, để giúp việt Nam giải quyết hậu quả lũ lụt ở miền Trung, các tổ chức quốc tế, trong đó có EU, Anh và UNICEF cũng đã thông báo sẽ chi các gói hỗ trợ cho Việt Nam.

Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam gần 1,54 triệu USD để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam từ đầu tháng 10.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, tổ chức này đã huy động 160.000 USD để hỗ trợ khẩn cấp về nước, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, y tế, dinh dưỡng và giáo dục. Đại diện UNICEF cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ người dân Việt Nam trong các lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em...

Trong khi đó, Chính phủ Anh cũng hỗ trợ 500.000 bảng Anh cho người dân bị bão lụt ở Việt Nam. Số tiền này sẽ được chuyển đến Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ Anh, giúp mở rộng việc thu xếp nơi ở, cung cấp nước sạch, thực phẩm và hỗ trợ sinh kế cho 160.000 người bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Việt Nam.

Bài liên quan
Chủ quan trong ứng phó thiên tai khiến 65 người chết, thiệt hại 7.000 tỉ đồng
Thông tin này được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra tại hội nghị rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên mới đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu nhìn thẳng vào các hạn chế
4 phút trước Tin tức - sự kiện
Ngày 12.8, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các Chỉ số liên quan công tác cải cách hành chính năm 2021 của TP.HCM.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ADB viện trợ 2,5 triệu USD cho Việt Nam chống thiên tai