Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ có trách nhiệm đối với những người đang đối mặt với tình hình nguy cấp đã từng làm việc và giúp đỡ Hàn Quốc.

380 người Afghanistan có công với Hàn Quốc được giải cứu rời Kabul đến Seoul

A.T (theo KBS) | 26/08/2021, 07:14

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ có trách nhiệm đối với những người đang đối mặt với tình hình nguy cấp đã từng làm việc và giúp đỡ Hàn Quốc.

Theo kênh KBS của Hàn Quốc, trong buổi họp báo ngày 25.8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-moon cho biết Chính phủ đã quyết định đưa khoảng 380 người Afghanistan từng hỗ trợ hoạt động cho Hàn Quốc đến nước này. Ba máy bay quân sự của Hàn quốc đã được điều động đến sân bay Kabul và dự kiến sẽ về tới sân bay quốc tế Incheon trong ngày 26.8.

Sau khi máy bay quân sự chở khoảng 380 người này đến Hàn Quốc, toàn bộ sẽ được làm xét nghiệm COVID-19 để đảm bảo công tác phòng dịch, sau đó di chuyến đến chỗ ở tạm thời do Chính phủ Hàn Quốc bố trí. Được biết, chỗ ở tạm thời được chỉ định tại Viện phát triển nguồn nhân lực quốc gia (NHI), huyện Jincheon, tỉnh Bắc Chungcheong.

Những người Afghanistan được đưa sang Hàn Quốc là nhân viên từng làm việc tại Đại sứ quán Hàn Quốc hay các cơ quan khác của Hàn Quốc cùng gia đình của họ. Sau khi lực lượng Taliban tiếp quản Afghanistan, những người này đã lo sợ tương lai bấp bênh và gửi lời đề nghị giúp đỡ.

Theo Thứ trưởng Choi, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có trách nhiệm đối với những người đang đối mặt với tình hình nguy cấp đã từng làm việc và giúp đỡ Hàn Quốc. Đó là trách nhiệm về mặt đạo đức và trách nhiệm với tư cách là một thành viên cộng đồng quốc tế, thể hiện vị thế quốc tế của một quốc gia phát triển vì nhân quyền. Quyết định đưa người Afghanistan tới Hàn Quốc có cân nhắc đến việc các quốc gia khác cũng tiến hành công tác đưa người dân tị nạn Afghanistan lưu trú tại nước họ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Choi giải thích rõ những người trên sẽ nhập cảnh với tư cách “người có công đặc biệt”, không phải người tị nạn.

Cùng ngày 25.8, Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 25.8 thông báo quyết định cấp phép cư trú đặc biệt vì mục đích nhân đạo cho công dân Afghanistan đang cư trú tại Hàn Quốc cho tới khi tình hình tại quốc gia này được ổn định.

Ước tính, có khoảng 434 công dân Afghanistan đang cư trú tại Hàn Quốc. Trong đó, có 169 người có thời hạn cư trú còn lại dưới 6 tháng, 72 người đang cư trú trái phép.

Bộ Tư pháp cho biết trong số những người Afghanistan đang cư trú hợp pháp, như du học sinh, người nào mong muốn kéo dài thời gian cư trú và xác định được nơi ở, địa chỉ liên lạc, thì sẽ có thể tiếp tục sinh sống tại Hàn Quốc. Ngoài ra, người đó sẽ có thể xin việc làm với thủ tục thẩm định riêng biệt.

Với những người đang cư trú trái phép sẽ không bị cưỡng chế trục xuất nếu có người bảo lãnh trong nước. Thay vào đó, những người này sẽ phải tự giác xuất cảnh khi tình hình tại Afghanistan ổn định. Còn những đối tượng không có người bảo lãnh trong nước, hoặc từng có tiền án, như phạm tội hình sự, sẽ được áp dụng biện pháp bảo hộ riêng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
380 người Afghanistan có công với Hàn Quốc được giải cứu rời Kabul đến Seoul