Trí thông minh nhân tạo (AI) hiện đã có thể xác định dấu hiệu chính xác của 50 bệnh về mắt khác nhau, giúp tăng tốc chẩn đoán và điều trị bệnh nhãn khoa.

AI có thể chẩn đoán bệnh mắt như bác sĩ chuyên khoa

16/08/2018, 05:42

Trí thông minh nhân tạo (AI) hiện đã có thể xác định dấu hiệu chính xác của 50 bệnh về mắt khác nhau, giúp tăng tốc chẩn đoán và điều trị bệnh nhãn khoa.

AI sẽ giúp bác sĩ điều trị bệnh mắt nhanh, chính xác hơn - Ảnh: The Guardian

DeepMind, công ty con của Google cho biết, họ đang xây dựng một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) để chẩn đoán bệnh nhãn khoa, với kết quả ban đầu rất tốt.

Cụ thể, AI của DeepMind hiện đang được trang bị ở bệnh viện mắt Moorfields NHS Foundation Foundation và University College London, có khả năng chẩn đoán 50 bệnh về mắt khác nhau với độ chính xác tới 94% tức tương đương những bác sĩ chuyên khoa mắt đầu ngành.

"Kết quả của nghiên cứu tiên phong này với DeepMind là rất thú vị và chứng minh tiềm năng mà AI có thể mang lại cho bệnh nhân", giáo sư Peng Tee Khaw, giám đốc Trung tâm nghiên cứu y sinh NIHR tại bệnh viện mắt Moorfields và Viện UCL cho biết.

Hệ thống AI đang được thử nghiệm sử dụng cách chẩn bệnh giống như con người khi sử dụng dữ liệu ảnh liên kết quang học (OCT) chụp võng mạc của bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán bệnh. Sau khi phát hiện dấu hiệu bệnh, AI sẽ tự động chẩn đoán mức độ nặng của bệnh nhân và phân thành 4 mức lâm sàng khác nhau.

Dựa vào những chẩn đoán này, bác sĩ sẽ nhanh chóng có phương hướng điều trị thích hợp với bệnh nhân, tăng tốc khám chữa bệnh so với khi không có AI.

Hệ thống này là hoàn toàn tự động, nó chỉ nhận dữ liệu đầu vào và tự tính toán, xuất ra dữ liệu chẩn đoán cho bác sĩ, loại bỏ hoàn toàn khả năng can thiệp tới kết quả từ xa.

Tiến sĩ Pearse Keane, một bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện mắt Moorfields cho biết: “Số lần quét mắt chúng tôi thực hiện đang tăng nhanh hơn nhiều so với việc dùng chuyên viên con người. Công nghệ AI mà chúng tôi đang phát triển được thiết kế để ưu tiên cho những bệnh nhân cần được bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc mắt điều trị khẩn cấp. Nếu chúng ta có thể chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt sớm, nó sẽ cho chúng ta cơ hội tốt nhất để cứu người".

Theo các đơn vị phát triển, trong 5 năm tới AI này sẽ được thử nghiệm và hoàn chỉnh hơn, nhằm có thể sớm vượt qua các bài kiểm tra chuyên ngành, để được áp dụng đại trà tại tất cả các viện mắt.

Thiên Hà (theo The Guardian)

Bài liên quan
Xung đột giữa Israel với chiến binh Palestine leo thang, Liên Hợp Quốc bó tay, Mỹ và Ai Cập vào cuộc
Các chiến binh Palestine đã bắn thêm nhiều tên lửa vào thành phố Tel Aviv của Israel hôm 13.5 khi Israel tiếp tục chiến dịch ném bom trừng phạt ở Dải Gaza, đồng thời điều hàng loạt xe tăng và quân đội đến biên giới vùng đất này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
AI có thể chẩn đoán bệnh mắt như bác sĩ chuyên khoa