Trung Quốc đang hướng tới việc xây dựng một siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần những siêu máy tính hiện nay.

Trung Quốc hướng tới chế tạo siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần hiện nay

13/08/2018, 14:06

Trung Quốc đang hướng tới việc xây dựng một siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần những siêu máy tính hiện nay.

Nguyên mẫu siêu máy tính Tianhe số 3 tại một triển lãm công nghệ - Ảnh: Forbes

Bạn đã bao giờ nghe nói về exascale, hoặc E-class, supercomputing chưa? Chúng đều là thuật ngữ nói về kích cỡ phép tính điện toán có thể thực hiện trong tương lai.

Cụ thể, các máy tính hiện nay thuộc dạng Petascale, nghĩa là có khả năng xử lý hàng triệu tỉ phép tính mỗi giây. Máy tính Exascale sẽ mạnh hơn máy tính Petascale gấp 1.000 lần.

Thậm chí, nếu bạn chưa từng nghe về điện toán E-class thì mọi người đều biết rằng Trung Quốc đang muốn loại bỏ sự phụ thuộc vào Mỹ trong thiết kế và sản xuất chip máy tính.

Trong tuần trước, Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng siêu máy tính Tianhe số 3 vào năm 2020. Khi chính thức hoạt động, cổ máy này sẽ là siêu máy tính nhanh nhất thế giới và đánh bại hoàn toàn mọi máy tính mạnh nhất hiện nay.

Tốc độ đổi mới công nghệ của Trung Quốc là rất đáng kinh ngạc, so với siêu máy tính tự chủ đầu tiên của họ Tianhe số 1 xây dựng vào năm 2010 thì Tianhe số 3 có sức mạnh tính toán hơn 200 lần và khả năng lưu trữ dữ liệu hơn 100 lần. Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, để có được thành tựu này, họ đã nghiên cứu chế tạo loại chip tính toán mới và chip truyền tải thông tin có hiệu suất cao, hoàn toàn sản xuất trong nước.

Hệ thống Tianhe số 1 hiện tại đã phục vụ 1.600 công ty và cơ quan chính phủ Trung Quốc, giúp tính toán các vấn đề trong các lĩnh vực nghiên cứu chính như dầu khí, sản xuất thiết bị cao cấp, nghiên cứu dược phẩm và dự báo thời tiết. IBM hiện đang giữ vị trí số 1 với siêu máy tính Summit của họ, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai gần.

Thiên Hà (theo Forbes)

Bài liên quan
Trung Quốc hủy leo núi cao nhất thế giới từ phía Tây Tạng vì sợ COVID-19
Hôm 15.5, hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ mùa leo núi xuân năm 2021 từ phía Tây Tạng của đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới, vì lo ngại coronavirus.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc hướng tới chế tạo siêu máy tính mạnh gấp 1.000 lần hiện nay