Hoàng gia Thái Lan hôm 21.10 bất ngờ thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã hủy các tước vị, quân hàm và huân chương của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, với cáo buộc âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida.

Âm mưu lật đổ Hoàng hậu, Hoàng quý phi Thái Lan bị tước mọi chức vị

Hoàng Vũ | 22/10/2019, 16:19

Hoàng gia Thái Lan hôm 21.10 bất ngờ thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã hủy các tước vị, quân hàm và huân chương của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, với cáo buộc âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida.

Thông tin này là một cú sốc cho người dân Thái Lan, bởi Hoàng quý phi 34 tuổi này vừa mới được phong chưa đầy 3 tháng trước, ngay sau khi Quốc vương Vajiralongkorn kết hôn với cựu chỉ huy lực lượng cận vệ Suthida Tidjai, 41 tuổi, và phong bà làm Hoàng hậu chỉ vài ngày trước khi ông làm lễ đăng quang hồi tháng 5.

Trong một bản tuyên bố dài 2trang, Hoàng gia Thái Lan nói rằng Sineenat đã “thể hiện sự phản đối và gây áp lực bằng mọi cách nhằm ngăn quốc vương Thái Lan phong bà Suthida làm hoàng hậu để đưa mình vào thay thế”.

"Nhưng khi mọi việc không được diễn ra như cách bà ấy muốn, sau buổi lễ hoàng gia, với tham vọng của mình, Sineenat đã cố gắng tìm mọi cách để có được ngôi vị hoàng hậu", thông cáo hoàng gia cho biết và nói thêm rằngnhững hành động của bà Sineenat cho thấy “bà không kính trọng nhà vua và không hiểu truyền thống hoàng gia”, mà chỉ nhằm “mang lại lợi ích cho cá nhân” cũng như “gây chia rẽ hoàng gia và gây sự hiểu lầm trong nhân dân”.

Ngoài tước hiệu Hoàng quý phi, bà Sineenat cũng bị tước bỏ mọi quân hàm và huân chương mà bà được trao tặng trước đây.

Được biết, bà Sineenat sinh năm 1985 tại tỉnh Nan, phía bắc Thái Lan, tốt nghiệp Học viện Quân y Hoàng gia năm 23 tuổi. Bà được đào tạo thành phi công ở Thái Lan và từng là một thành viên lực lượng cận vệ của nhà vua. Bà đã được phong hàm thiếu tướng và được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia hồi tháng 5 vừa qua.

Với hy vọng xoa dịu mâu thuẫn và ngăn chặn "những hành động không thích hợp chống lại hoàng gia và quốc gia", Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn đã sắc phong bà Sineenat làm Hoàng quý phi vào ngày 28.7.

Tuy nhiên, từ khi trở thành Hoàng quý phi, bà Sineenat luôn tỏ ra sự bất tuân nhà vua và hoàng hậu, lợi dụng tước hiệu của mình để ra lệnh cho mọi người, nói rằng chính quốc vương đã yêu cầu bà làm vậy thay mặt cho ông.

Hoàng Vũ (theo Channel News Asia)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xử lý sai phạm trong phát hành TPDN ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư
Bộ Xây dựng cho rằng một số tổ chức, cá nhân có sai phạm, bị xử lý liên quan đến hoạt động phát hành TPDN lĩnh vực bất động sản đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Âm mưu lật đổ Hoàng hậu, Hoàng quý phi Thái Lan bị tước mọi chức vị