Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng vừa cho biết năm 2017 đặt ra yêu cầu trọng tâm là kiểm tra giám sát tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, phấn đấu 100% chợ các hạng trên địa bàn quận huyện được kiểm soát an toàn thực phẩm.
Theo đó, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành phố yêu cầu trong năm 2017, 100% cơ sở cấp thành phố, quận huyện được kiểm tra và đạt trên 80% cơ sở đạt điều kiện ATTP; xây dựng tất cả các chợ hạng 2 là chợ đảm bảo ATTP; 100% chợ các hạng trên địa bàn quận huyện được kiểm soát ATTP.
Bên cạnh đó là các mục tiêu: 100% số khu dân cư xã, phường, quận, huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động và kiểm tra giám sát ATTP; 100% số hộ sản xuất nông nghiệp (sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đã được thống kê) ký cam kết bảo đảm ATTP; 80% số hộ chế biến kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và 80% số hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm được kiểm tra chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP.
Trong năm 2017, cũng sẽ tập trung xây dựng các phường đạt tiêu chuẩn “phường văn minh đô thị”, các xã thuộc huyện Hòa Vang đạt tiêu chuẩn “Nông thôn mới” thì đạt các tiêu chí về ATTP.
Bên cạnh việc tập trung kiểm tra, kiểm soát thực phẩm sản xuất trên địa bàn thành phố, ông Dũng cũng yêu cầu cần đẩy mạnh liên kết tìm kiếm nguồn hàng cung cấp từ các tỉnh về Đà Nẵng, ký kết với các doanh nghiêp, chủ vựa rau củ quả, thực phẩm, thủy sản cung cấp của các tỉnh thành nếu những nơi này đảm bảo các điều kiện ATTP, tổ chức dán tem kiểm định trên các sản phẩm để dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xuất xứ.
Theo báo cáo, trong tháng 1.2017, Đà Nẵng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Lũy kế tính đến hết tháng 1, ngành y tế quản lý trên địa bàn thành phố 3.705 cơ sở; số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP là 3.556 cơ sở, đạt tỷ lệ 96,25%.
Lê Đình Dũng