Để rau xanh quá lâu, chần rau rồi mới nấu, để lửa nhỏ khi xào rau... là những sai lầm nghiêm trọng.

Những sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu rau xanh

Một Thế Giới | 03/05/2015, 14:00

Để rau xanh quá lâu, chần rau rồi mới nấu, để lửa nhỏ khi xào rau... là những sai lầm nghiêm trọng.

Xào nấu rau xanh tưởng chừng như là một việc rất đơn giản thường ngày nhưng không phải người nội trợ nào cũng đảm bảo chế biến các loại rau một cách đúng đắn và khoa học. Sau đây là những sai lầm nghiêm trọng mà chúng ta hay gặp phải khi xào nấu rau, làm mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm này:
Rau xanh để lâu
Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường mua rất nhiều thực phẩm trong đó có rau xanh trong một lần đi chợ. Đặc biệt là chị em dân văn phòng thường đi chợ mua rau một lần để sử dụng cho cả tuần. Cách làm này tuy tiện lợi nhưng làm rau xanh mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Nguyên do là vì phần lớn các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C, khi gặp phải không khí dễ bị oxy hóa phân giải. Nhiều vitamin nếu bị ánh sáng chiếu xạ trực tiếp cũng sẽ bị mất đi. Nếu bạn cần thiết phải tích trữ rau xanh thì nên để ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Rửa rau sau khi đã cắt rau
Vitamin có ở trong các loại rau thường tồn tại ở dạng nước. Chính vì vậy, nếu bạn cắt xong mới rửa có thể vô tình loại bỏ đi phần lớn các vitamin hữu ích cho cơ thể. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên rửa rau thật sạch sẽ rồi mới cắt, có như vậy, lượng vitamin mới được đảm bảo nguyên vẹn.
Gọt hết vỏ rau củ
Nhiều người quan niệm rằng, vỏ rau củ là không cần thiết, phải gọt vỏ để loại bỏ phần đất bẩn và tránh ăn phải hóa chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ, vỏ chứa rất nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như cà rốt, cà tím, củ cải, bí đỏ…
Do vậy, theo khuyến cáo, ngoại trừ những loại rau củ vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.
Chần rau rồi mới nấu
Có nhiều người thường có thói quen chần rau qua rồi mới nấu để đảm bảo an toàn vệ sinh vừa giữ được màu rau tươi ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì điều này là không cần thiết. Việc chần rau sẽ làm giảm vitamin, đồng thời làm mất đi các chất giúp phòng ngừa ung thư có ở trong rau.
Để lửa nhỏ xào rau
Trong khi xào rau, nếu bạn để lửa nhỏ, rau sẽ bị om lâu và làm mất đi nhiều vitamin hữu ích đặc biệt là vitamin C và B1. Cách tốt nhất là bạn nên dùng lửa to khi xào rau và không nên cho quá nhiều nước để tránh làm mất vitamin. Có một số loại rau chỉ nên ăn sống là hiệu quả nhất như cà chua, dưa chuột, xà lách…
Luộc rau nhỏ lửa
Khi luộc rau để nhỏ lửa, sẽ làm tiêu tan vitamin C và B1 vì nấu lâu. Khi bạn luộc rau, chú ý cho một ít muối, để lửa to, khi nước sôi sung sục thì bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều cuộc nghiên cứu, muối giữ rau xanh hơn, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, nếu mở nắp sẽ hao 32%.
Bạn không nên luộc rau quá nhừ, sẽ làm mất vitamin trong rau. Nếu nấu canh, chờ cho nước sôi mới thả rau vào, như vậy bạn mới đảm bảo được lượng dưỡng chất và vitamin hấp thụ vào trong cơ thể.
Nấu rau xong không ăn ngay
Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.
Hồng Nam/ Theo Suckhoedoisong.vn
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi số xanh Hải Phòng: Thách thức và cơ hội
15 phút trước Nhịp đập khoa học
Ngày 22.11, UBND TP.Hải Phòng và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số – Hải Phòng 2024 với chủ đề “Chuyển đổi số xanh – Động lực phát triển kinh tế, xã hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu rau xanh