Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21.5 cho biết các nước thành viên G7 đã nhất trí cách tiếp cận thống nhất với Trung Quốc là đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm phụ thuộc vào chỉ một quốc gia. Ông cũng để ngỏ khả năng sớm đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Biden: Quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm chuyển biến

Cẩm Bình | 22/05/2023, 12:05

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21.5 cho biết các nước thành viên G7 đã nhất trí cách tiếp cận thống nhất với Trung Quốc là đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm phụ thuộc vào chỉ một quốc gia. Ông cũng để ngỏ khả năng sớm đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

biden.jpg

“Chúng tôi không tìm cách chia tách với Trung Quốc. Chúng tôi đang giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa quan hệ với Trung Quốc. Các nước G7 thống nhất hơn bao giờ về chuyện cùng nhau chống lại hành vi chèn ép kinh tế làm tổn thương lao động của chúng tôi”, Tổng thống Biden phát biểu tại họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Thông cáo về cách tiếp cận “giảm thiểu rủi ro chứ không phải chia tách” của G7 nhận phải phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật yêu cầu nhóm này ngừng gây nên tình trạng đối đầu và chia rẽ.

Bất chấp phản ứng trên, Tổng thống Biden vẫn mong đợi quan hệ với Trung Quốc “tan băng nhanh chóng” sau căng thẳng xoay quanh vụ khí cầu gián điệp bay qua không phận Mỹ.

Theo Tổng thống Biden, ông cùng Chủ tịch Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái đã nhất trí duy trì liên lạc, nhưng tình hình thay đổi do vụ khí cầu gián điệp. Nhà lãnh đạo Mỹ đề cập khả năng quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm có chuyển biến.

Về loạt kiểm soát xuất khẩu, Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ cùng các nước G7 khác quyết không bán mặt hàng có thể giúp Trung Quốc chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông không cân nhắc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu nhưng đang xem xét bỏ sự trừng phạt với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
10 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden: Quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm chuyển biến