Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo sẽ có rủi ro lớn nếu Ukraine được phương Tây viện trợ chiến đấu cơ F-16.

Nga lên tiếng về khả năng Ukraine được viện trợ F-16

Cẩm Bình | 21/05/2023, 10:00

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo sẽ có rủi ro lớn nếu Ukraine được phương Tây viện trợ chiến đấu cơ F-16.

“Chúng tôi nhận thấy phương Tây vẫn đang tuân theo kịch bản làm leo thang cuộc chiến. Làm vậy đem đến những rủi ro to lớn cho chính họ. Dù trong bất kỳ tình huống nào thì việc này đều được tính đến trong mọi kế hoạch của chúng tôi và chúng tôi có tất cả phương tiện cần thiết để đạt mục tiêu”, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Grushko.

f16.jpg

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ đổi thái độ, ủng hộ huấn luyện phi công Ukraine lái F-16.

Là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ thứ tư sở hữu tầm hoạt động lên đến 860km, F-16 là nâng cấp đáng kể cho phi đội của Ukraine. Vì vậy Kyiv không ngừng kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí này.

Đầu tuần qua xuất hiện thông tin Anh cùng Hà Lan dự định lập liên minh quốc tế giúp đỡ Ukraine. Nhiều quốc gia châu Âu sở hữu F-16 đã ngỏ ý sẵn sàng viện trợ vài chiếc - động thái cần được Mỹ đồng ý vì chiến đấu cơ sử dụng công nghệ Mỹ.

Trước đó Mỹ luôn tỏ ý lo ngại Ukraine dùng F-16 tấn công mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Nga khiến căng thẳng gia tăng. Tổng thống Biden đầu năm nay từng khẳng định Kyiv không cần vũ khí này.

Bài liên quan
Hàng triệu công dân Nga được yêu cầu sử dụng ứng dụng báo cáo UAV
Hàng triệu người Nga đã nhận được thông báo hôm 20.9 từ cổng thông tin chính phủ yêu cầu tải xuống một ứng dụng để báo cáo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và các sự cố an ninh khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng kinh tế 2023 dưới góc nhìn chuyên gia
Ở kịch bản tích cực, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 6,8 - 7,4%, lạm phát nằm trong khoảng 3,5 - 3,8%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga lên tiếng về khả năng Ukraine được viện trợ F-16