Singapore là quốc gia đầu tiên cấp phép cho công ty khởi nghiệp Eat Just bán thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Eat Just Josh Tetrick cho biết sản phẩm sẽ được bán dưới dạng thịt viên, bằng giá thịt gà cao cấp.
Lo ngại về sức khỏe, quyền lợi động vật và bảo vệ môi trường làm nảy sinh nhu cầu tìm giải pháp thay thế cho thịt thông thường có nguồn gốc từ giết mổ động vật. Thịt có nguồn gốc thực vật và thịt nhân tạo bắt đầu xuất hiện.
Không như thịt có nguồn gốc thực vật ngày càng phổ biến, thịt nhân tạo - tạo ra bằng cách nuôi tế bào gốc từ mỡ hoặc cơ động vật trong phòng thí nghiệm - vẫn còn ở giai đoạn sơ khai vì chi phí sản xuất cao.
Singapore với 5,7 triệu dân hiện chỉ sản xuất 10% lượng lương thực cần thiết. Đảo quốc sư tử đặt mục tiêu nâng cao con số này bằng cách hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao và phương thức sản xuất lương thực tiên tiến khác.
Ngoài Singapore thì Eat Just còn xin cấp phép ở Mỹ. Giám đốc Tetrick hy vọng các quốc gia khác sẽ tiếp bước Singapore.
Thành lập năm 2011, Eat Just nhận được hỗ trợ từ tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành cùng đơn vị đầu tư Singapore Temasek. Qua gần 10 năm công ty thành công huy động hơn 300 triệu USD.
Trên thế giới hiện có hơn 20 công ty thử nghiệm thịt cá, thịt bò, thịt gà nhân tạo. Tại Singapore cũng có Shiok Meats muốn tung ra sản phẩm thịt tôm.