Chiều 20.5, trong khuôn khổ Hội nghị G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị G7 mở rộng

L.H | 20/05/2023, 23:30

Chiều 20.5, trong khuôn khổ Hội nghị G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

thu-tuong.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: VGP

Gặp Tổng thống Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển tích cực, với trọng tâm là hợp tác kinh tế - thương mại.

Tổng thống Biden đánh giá cao kết quả điện đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi cuối tháng 3, trong đó Tổng bí thư đề nghị hai nước đưa hợp tác kinh tế, khoa học, công nghệ là trọng tâm và động lực cho quan hệ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã trao đổi một số biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, nhất là cấp cao.

Đây là cuộc gặp thứ hai của lãnh đạo Việt - Mỹ trong vòng nửa năm, sau cuộc gặp tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh (Campuchia) vào tháng 11.2022.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Hai bên đã trao đổi các biện pháp để thúc đẩy triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Hội nghị G7 mở rộng khai mạc chiều 20.5 tại Hiroshima (Nhật Bản). Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự các phiên họp và có hai bài phát biểu quan trọng, nhận được đánh giá cao và sự chia sẻ của nhiều lãnh đạo có mặt.

Ngoài Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp và trao đổi với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni... và lãnh đạo các thành viên G7 cùng nhiều tổ chức quốc tế.

Tại các cuộc gặp này, lãnh đạo Việt Nam đưa ra nhiều đề nghị hợp tác quan trọng về kinh tế - thương mại, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo.

Năm nay, Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, bên cạnh Indonesia. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và là lần thứ hai dự theo lời mời của Nhật Bản.

Bài liên quan
Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc làm việc với tỉnh Đồng Nai về các công trình trọng điểm phía Nam
Sáng 14.3, đoàn công tác số 6 của Chính phủ do Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương và chủ đầu tư về tiến độ, khó khăn, vướng mắc của các dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành và Biên Hòa - Vũng Tàu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cơ hội vàng đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam coi AI và bán dẫn chính là cơ hội vàng giúp đất nước ta thu hút những nguồn lực lớn về tri thức, đầu tư, đưa Việt Nam trở thành một trung tâm, một điểm đến công nghệ của khu vực và thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị G7 mở rộng