Cục Sở hữu trí tuệ đã quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tinh dầu tràm “Huế”. Hội sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tinh dầu tràm ‘Huế’ - sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Thừa - Thiên Huế

Thu Anh | 30/12/2020, 11:41

Cục Sở hữu trí tuệ đã quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tinh dầu tràm “Huế”. Hội sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tinh dầu tràm Huế là một sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Thừa - Thiên Huế, là sự tiếp nối danh tiếng và kế thừa chất lượng cùng phương pháp là sản xuất dầu tràm Huế vốn đã rất nổi tiếng từ thời nhà Nguyễn.

1(2).jpg
Tinh dầu tràm Huế - Ảnh: Cục SHTT

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, người dân xứ Huế hiện vẫn tiếp tục truyền thống nấu dầu tràm để lưu giữ nghề ông cha để lại, đồng thời liên tục đúc kết kinh nghiệm sản xuất và phát huy sáng tạo để tạo ra sản phẩm có chất lượng ngày một nâng cao, đáp ứng nhu cầu cũng như các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người trong giai đoạn mới.

Việc chuyển từ "nấu" dầu tràm sang phương pháp "chưng cất" của người Huế đã tạo ra sản phẩm tinh dầu tràm với hàm lượng dược chất cao hơn hẳn sản phẩm thời xưa, đặc biệt là hàm lượng Cineol (từ 40-60%). Tinh dầu tràm Huế có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng (không nồng, không hắc), hương thơm lưu lại lâu và không bị bám dính trên da sau khi bay hơi.

Khi bắt đầu chưng cất, người dân cung cấp nhiệt lượng lớn để nước trong nồi sôi nhanh, sau đó, nhiệt lượng được cung cấp đều và vừa phải (duy trì nhiệt độ trong nồi nấu tràm từ 100 - 120oC). Nếu nhiệt độ duy trì quá cao (lớn hơn 145oC) sẽ gây tràn chất lỏng vào ống ngưng, trong đó có nhựa cây sau này hòa tan vào dầu làm giảm chất lượng tinh dầu.

Bài liên quan
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm vịt ‘Cổ Lũng - Bá Thước’
Vịt Cổ Lũng - Bá Thước nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon là nhờ các điều kiện thiên nhiên độc đáo của khu vực địa lý và bí quyết chăm sóc, chăn nuôi của người dân bản địa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các địa phương đón những vị khách 'xông đất' du lịch đầu năm
2 giờ trước Du lịch
Từ mùng 1 Tết Ất Tỵ, nhiều địa phương trên cả nước đã chào đón những vị khách đầu tiên "xông đất" các điểm du lịch nổi tiếng. Chuyến du xuân đầu năm không chỉ mở ra hành trình khám phá mà còn gửi gắm hy vọng về một năm mới an lành, may mắn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tinh dầu tràm ‘Huế’ - sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Thừa - Thiên Huế