An Giang, Đồng Tháp đều thuộc cấp độ dịch trung bình. Vì vậy, cả hai địa phương này cho phép nhiều hoạt động thiết yếu trở lại, tuy nhiên dịch vụ karaoke, massage… vẫn tiếp tục phải tạm dừng hoạt động.

An Giang, Đồng Tháp mở lại nhiều hoạt động, trừ karaoke, làm đẹp, massage

Tô Văn | 23/10/2021, 08:45

An Giang, Đồng Tháp đều thuộc cấp độ dịch trung bình. Vì vậy, cả hai địa phương này cho phép nhiều hoạt động thiết yếu trở lại, tuy nhiên dịch vụ karaoke, massage… vẫn tiếp tục phải tạm dừng hoạt động.

Sáng 23.10, UBND tỉnh An Giang đã có quyết định số 2434/QĐ-UBND áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo quyết định, tỉnh áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trong phòng chống dịch COVID-19.

1-duy-an.jpg
An Giang mở lại nhiều hoạt động nhưng vẫn cấm karaoke, làm đẹp, massage - Ảnh: Duy An

Theo đó, UBND tỉnh An Giang cho phép tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà và ngoài trời nhưng không quá 30 người/hoạt động trong cùng một thời điểm, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Vẫn tạm dừng giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đối với vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải và lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan có liên quan, căn cứ quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải cập nhật những quy định mới, kịp thời hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán lẻ, chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (không phục vụ thức uống có cồn) được phép phục vụ khách tại chỗ, không quá 70% công suất quy mô quán, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2m hoặc có vách ngăn, khuyến khích hình thức bán hàng mang đi.

UBND tỉnh An Giang cho phép các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Chủ đơn vị phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, có phương án xử lý khi có các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong đơn vị.

UBND tỉnh An Giang cho phép hoạt động bán hàng rong, vé số dạo; cho hoạt động nhưng phải hạn chế, có điều kiện đối với các cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, rạp chiếu phim...

Riêng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: Cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo); game; massage; phố đi bộ; chợ đêm... không được phép mở cửa.

Người dân không được phép đến, về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4, trừ lý do đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải được tiêm đủ liều vắc xin, khai báo y tế đầy đủ, có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ và phải thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp theo quy định...

Người đến hoặc về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 3, phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định… Người đến, về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1 và cấp 2 được đi lại bình thường.

1-cao-lanh.jpg
Đồng Tháp mở lại nhiều hoạt động - Ảnh: Duy An

Tại Đồng Tháp, trước đó vào chiều 20.10, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành kế hoạch áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch COVID-19 cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, các hoạt động trong nhà được phục hồi, như hội họp, tập huấn, hội thảo... nhưng tập trung không quá 20 người; không quá 30 người khi những người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực.

Các hoạt động ngoài trời được phép tổ chức nhưng tập trung không quá 30 người; không quá 50 người khi những người tham gia đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Các hoạt động giao thông đường bộ (taxi, xe khách), đường thủy nội tỉnh (bến đò, bến tàu…) về vận chuyển hàng hóa, hành khách được hoạt động theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ bán lẻ, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống… được hoạt động bảo đảm công tác phòng chống dịch. Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng giảm 30% lượng khách tại cùng một thời điểm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cơ sở nghỉ dưỡng, nhà nghỉ, khách sạn, điểm tham quan du lịch được phép hoạt động. Bán hàng rong, bán vé số dạo được phép hoạt động nhưng phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Hoạt động giáo dục, đào tạo theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT về đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự hoạt động tập trung không quá 20 người và phải đảm bảo phòng chống dịch.

Nhiều hoạt động chưa được phép mở lại như: làm đẹp, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, bảo tàng, thư viện, điểm biểu diễn nghệ thuật. Riêng cơ sở cắt tóc, làm tóc được hoạt động.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề xuất bay quốc tế thường lệ từ ngày 15.12
Bộ Giao thông vận tải đề xuất bay thường lệ quốc tế đến và đi một số nước có hệ số an toàn dịch COVID-19 cao từ ngày 15.12.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang, Đồng Tháp mở lại nhiều hoạt động, trừ karaoke, làm đẹp, massage