Chiều 14.4, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị triển khai công tác quy hoạch tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021–2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Bạc Liêu: Định hướng phát triển theo mô hình kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu

Trần Khải | 14/04/2021, 19:40

Chiều 14.4, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị triển khai công tác quy hoạch tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021–2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Bạc Liêu, đến năm 2030 tỉnh sẽ trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp, thương mại - dịch vụ và nông nghiệp hiện đại phát triển cân bằng và bền vững. Địa phương sẽ đóng vai trò là một trung tâm kinh tế của tiểu vùng phía nam vùng ĐBSCL, là đầu mối giao thông kết nối các trục hành lang kinh tế biển Đông và Tây của vùng ĐBSCL.

anh-1-cac-dai-bieu-tham-du-hoi-nghi-anh-tran-khai..jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: Trần Khải

Đồng thời, tỉnh Bạc Liêu sẽ là vùng phát triển nông nghiệp lúa chuyên canh, nông nghiệp đô thị và đánh bắt nuôi trồng thủy sản tập trung. Nơi này cũng sẽ là vùng bảo vệ rừng ngập mặn và sự đa dạng sinh học; vùng phát triển du lịch sinh thái biển, du lịch văn hóa lịch sử đặc trưng của vùng sông nước ĐBSCL.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TX và TP.Bạc Liêu quán triệt đầy đủ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

“Trong quá trình tham gia vào công tác lập quy hoạch tỉnh cần nắm chắc, đầy đủ các quy định của pháp luật thuộc ngành, lĩnh vực quản lý. Xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ngành, lĩnh vực và địa phương”, ông Thiều chỉ đạo.

Đối với nhà thầu liên danh như Phân viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp; Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam; Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Đại Nam và Công ty TNHH Đồng Tiến phải khẩn trương tiếp cận các tài liệu trong và ngoài tỉnh. Theo đó đánh giá thực trạng, xây dựng tích hợp quy hoạch, bố trí đủ nhân lực có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm, thời gian, hướng dẫn phối hợp các cấp, các ngành trong công tác lập quy hoạch. Thường xuyên báo cáo tiến độ lập quy hoạch đến Sở KH-ĐT và phải đảm bảo thời gian, chất lượng quy hoạch của tỉnh đề ra.

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhấn mạnh, công tác lập quy hoạch tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phải đảm bảo phù hợp và liên kết chặt chẽ với quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL, các vùng kinh tế trọng điểm. Đồng thời phù hợp định hướng phát triển theo mô hình kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu định hướng quy hoạch phải gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục. Gắn kết quy hoạch phát triển đô thị với mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại, văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa khu vực đô thị và nông thôn.

“Quy hoạch xây dựng phải tạo cơ sở khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh quốc phòng”, ông Hùng lưu ý.

Dự kiến đến tháng 12.2021, các đơn vị sẽ hoàn thành báo cáo dự thảo và chuẩn bị hồ sơ quy hoạch theo quy định để chuyển Sở KH-ĐT thông qua UBND tỉnh trình Hội đồng Thẩm định quy hoạch của Bộ KH-ĐT. Đến ngày 28.2.2022, đơn vị tư vấn cùng Sở KH-ĐT sẽ hoàn tất hồ sơ quy hoạch tỉnh Bạc Liêu theo quy định để UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Bài liên quan
Bạc Liêu: Cần di dời một trường học ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao
Một trường THCS ở Bạc Liêu nằm ngay tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao nên người dân mong muốn ngành chức năng sớm có phương án di dời.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
38 phút trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bạc Liêu: Định hướng phát triển theo mô hình kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu